Liên quan đến Đại án Ocean Bank, luật sư Nguyễn Huy Thiệp nói: “Bị cáo Hà Văn Thắm không bị điên khi để bị cáo Sơn chiếm đoạt số tiền rất lớn một cách như vậy”.

Dai an Ocean Bank: Ha Van Tham khong dien khi de Nguyen Xuan Son chiem doat tien! - Anh 1

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm trong Đại án Ocean Bank.

Ở ngày làm việc thứ mười ba (15/9), phiên tòa xét xử Đại án Ocean Bank, luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank cho rằng, ông cảm thấy ngỡ ngàng khi VKS đề nghị mức án chung thân với 3 tội danh cho thân chủ của mình nếu dựa trên tình trạng hồ sơ, chứng cứ đã có cùng diễn biến phiên tòa những ngày qua.

Luật sư Thiệp nhìn nhận cần phải xem xét lại các yếu tố cấu thành tội phạm đối với bị cáo Sơn. Và nếu cựu TGĐ Oceanbank phạm tội thì Hà Văn Thắm mới có thể là đồng phạm.

Về khoản chi 1.500 tỉ đồng, theo luật sư Nguyễn Huy Thiệp, nhiều người chỉ bị truy tố tội Cố ý làm trái, còn bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank, lại bị thêm tội Tham ô tài sản. Về việc này, đại diện Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tại toà cũng không xác định được PVN có thiệt hại không, mà phải do cơ quan điều tra chỉ ra.

PVN cũng không xác định được số tiền mà Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt là vốn, lợi nhuận, hay cổ tức. Do đó, không có cơ sở để cáo buộc Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt của PVN, bởi khoản tiền đó không phải của PVN.

“Bị cáo Hà Văn Thắm không bị điên khi để bị cáo Sơn chiếm đoạt số tiền rất lớn một cách như vậy” – Báo An ninh Thủ đô đưa tin luật sư Nguyễn Huy Thiệp lập luận. Vẫn mạch bào chữa cho rằng bị cáo Thắm không thể đồng phạm với cựu TGĐ Oceanbank, vị luật sư này nói “Không bị hại nào lại đồng lòng cho người khác chiếm đoạt tiền của mình”.

Dai an Ocean Bank: Ha Van Tham khong dien khi de Nguyen Xuan Son chiem doat tien! - Anh 2

Bị cáo Hà Văn Thắm

Trước đó, ngày 14/9, VKSND Tối cao đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sơn 16-18 năm về tội Cố ý làm trái, chung thân về tội Lạm dụng tín nhiệm và án tử hình về tội Tham ô; tổng hợp hình phạt là tử hình.

Bị cáo Hà Văn Thắm bị đề nghị phạt 19 - 20 năm tù về tội Cố ý làm trái, 18-20 năm tù do vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm, tù chung thân do Tham ô; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trí Dũng (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN