Trong phiên tòa xét xử đại án Hà Văn Thắm và đồng bọn vào sáng ngày 11/9, HĐXX đã triệu tập 4 lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn để làm rõ việc các lãnh đạo này bị tố nhận số tiền 19 tỷ đồng chi lãi ngoài.

Dai an OceanBank: Bi to nhan 19 ty, lanh dao Cong ty Loc hoa dau Binh Son phu nhan - Anh 1

Ông Phạm Xuân Quang có mặt tại phiên tòa. Ảnh Tri Thức Trực Tuyến

Sáng 11/9, bước sang ngày thứ 11 xét xử Hà Văn Thắm và 50 bị cáo khác có liên quan. Trong ngày xét xử hôm nay, HĐXX đã triệu tập 4 lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn để điều tra, xét hỏi một số vụ việc liên quan.

4 lãnh đạo được triệu tập bao gồm: ông Nguyễn Hoài Giang (Chủ tịch HĐQT); Đinh Văn Ngọc (Tổng giám đốc); Vũ Mạnh Tùng (Phó tổng giám đốc) và Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng). 4 lãnh đạo này là người  có vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ việc.

Việc triệu tập này xuất phát từ lời khai của Nguyễn Minh Thu khai đưa tiền cho bị cáo Phan Thị Tú Anh (Giám đốc Oceanbank chi nhánh Quảng Ngãi) để chi chăm sóc khách hàng cho 4 vị lãnh đạo của công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. Minh Thu khai nhận, thời điểm 1/2011 khi lên giữ chức TGĐ Oceanbank, bị cáo chi trực tiếp cho 3 khách hàng quan trọng, gồm công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, tổng công ty Dầu Việt Nam và Vietsovpetro.

Với Lọc hóa dầu Bình Sơn, Thu khai đã chi khoảng 19 tỷ đồng.

Mở đầu phiên xét xử, ông Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng Lọc hóa dầu Bình Sơn) là người đầu tiên được HĐXX mời trả lời các câu hỏi. Theo ông Quang, phía Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) có quan hệ tiền gửi, tiền vay và các giao dịch khác tại Oceanbank. Hợp đồng tín dụng cao nhất là 1.150 tỷ đồng, thấp nhất là 2 tỷ đồng. Ngoài lãi suất quy định trong hoạt động, BSR không nhận lãi ngoài hợp đồng. “Tối chắc chắn điều đó”, ông Quang khai.

Khi nhắc tới lời khai của Nguyễn Minh Thu về việc chi lãi ngoài, ông Quang cho rằng đó là lời khai 1 chiều của bị cáo và chính ông Quang không nhận được tiền ngoài hợp đồng tiền gửi.

Đối chất lời khai trước tòa, Nguyễn Minh Thu cho rằng từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2014, bị cáo đã rất nhiều lần đưa tiền (khoảng 7-8 lần) cho ông Quang và lãnh đạo của BSR. Mỗi lần khoảng 200-300 triệu, lần cao nhất là 500 triệu đồng. Với ông Quang thì Thu đưa tại 2 địa điểm là trụ sở của BSR và 1 lần ở trong quán cà phê ở TP.HCM.

Trong các lần đưa tiền đều có Phan Thị Tú Anh – cựu Giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi đi cùng. Ngoài ra còn có ban đối tác chiến lược, trong đó có Nguyễn Thị Minh Phương – cựu Phó TGĐ Oceanbank. Ngoài ra còn có một lần chuyển khoản qua ngân hàng, người nhận lệnh chuyển tiền là thư ký của Nguyễn Minh Thu.

Bị cáo Phan Thị Tú Anh cũng khẳng định rằng Thu vào Quảng Ngãi, bản thân Tú Anh có tháp tùng vào lọc hóa dầu Bình Sơn để gặp 4 lãnh đạo bị triệu tập hôm nay. Tú Anh còn thừa nhận từng chuyển một phong bì cho ông Quang.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN