PNO - Sáng 5/3, Trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm (Dale Carnegie VN) đã tổ chức họp báo công bố vụ khởi kiện của Dale Carnegie tại Việt Nam với ông Lê Như Hiếu, nguyên giảng viên của trường, về “vi phạm quyền tác giả”.

Theo GS.TSKH luật Nguyễn Vân Nam, đại diện pháp lý của Dale Carnegie VN, đơn vị này đã gửi đơn kiện ông Lê Như Hiếu lên TAND TP.HCM ngày 13/2/2014.

Tại buổi họp báo, Dale Carnegie VN đã đưa ra những bằng chứng chi tiết liên quan đến vụ kiện. Bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh – Chủ tịch kiêm Tổng GĐ Dale Carnegie VN, chia sẻ với báo giới rằng, thông qua buổi họp báo, đơn vị muốn góp phần làm rõ hơn nữa một số vấn đề liên quan đến quyền tác giả và hoạt động kinh doanh của các tổ chức giáo dục - đào tạo chuyên ngành … Cũng theo bà Linh, việc vi phạm tác quyền của ông Lê Như Hiếu đã gây ảnh hưởng và tổn thất lớn cho hoạt động kinh doanh của Dale Carnegie VN.

Theo bà Linh, trường này được thành lập từ năm 2007 và được Dale Canegie (Mỹ) nhượng quyền về hệ thống, chương trình, giải pháp, phương pháp huấn luyện.... Trong thời gian này, có tất cả 15 chuyên gia huấn luyện được đào tạo và giảng dạy các khóa học. Tuy nhiên, đến năm 2009, ông Lê Như Hiếu, một trong các chuyên gia huấn luyện, đã sử dụng các sản phẩm của Dale Canergie và tổ chức giảng dạy bên ngoài. Đến năm 2010, nơi này quyết định chấm dứt hợp đồng với ông Hiếu.

Tuy nhiên, đến năm 2012, ông Hiếu bắt đầu thành lập công ty riêng về đào tạo. Theo bà Linh, ông Hiếu sử dụng đến 99% sản phẩm của Dale Canergie (giá trị cốt lõi, quy trình phát triển năng lực, quy trình triển khai huấn luyện, nguyên tắc thuyết trình…) để đào tạo trong công ty của mình. Vì vậy, Dale Carnegie VN kiện để xác nhận ông Hiếu vi phạm, cam kết không vi phạm và xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Lam Phương