Người dân kêu cứu vì Chính quyền xã Sơn Đà, huyện Ba Vì quyết định xây bãi rác ngay trong khu dân cư

Rác thải đủ các loại vứt tràn lan trên mặt đê, đoạn qua thôn Khê Thượng, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội. Chó, gà, lợn chết, đang phân hủy nước chảy ra lênh láng, bốc mùi hôi thối, nhặng xanh, ruồi muỗi bay vo ve khiến ai đi qua cũng phải rùng mình.

Dan keu 'cuu' vi xay bai rac trong khu dan cu - Anh 1

Bãi rác xã Sơn Đà, Ba Vì, Hà Nội

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết bãi rác này tồn tại trong khu dân cư từ tháng 12/2014 theo quyết định của Ủy ban nhân dân xã Sơn Đà. Thời gian đầu, thỉnh thoảng có xe ô tô đến thu gom, chuyển đi nơi khác. Nhưng, hàng tháng nay họ "bỏ" bẵng không đến dọn khiến mùi thối bốc lên khủng khiếp.Bên dưới sườn đê, nhà chứa rác sơn vàng mới cứng, bỏ hoang không dùng. Tấm biển tuyên truyền ghi nội dung "Nước sạch, vệ sinh môi trường là nhu cầu của cuộc sống" đứng giữa bãi rác, mang tính hình thức trở nên vô nghĩa, Cán bộ địa phương "bịt mũi" đi qua mặc kệ, lãnh đạo Xã nói "khi nào có mùi sẽ tính".

Dan keu 'cuu' vi xay bai rac trong khu dan cu - Anh 2

Bãi rác khu vực cây đa Bác Hồ

Chị Thân Thị Chín và gia đình sống cách bãi rác chừng 50m, đầy vẻ bức xúc, chia sẻ: Người dân trong xã và lao công vệ sinh "rất vô ý thức", bãi rác có nhưng chẳng ai thèm xuống, cứ đứng trên đê vứt. Chính quyền thì không quyết liệt để đống rác ngày càng ụ chồng lên, những hôm có gió Gia đình phải "Lấy nilon bịt hết ô thoáng, đóng kín cửa, ngồi trong nhà". Con trai cô Chín nói theo" Cháu ngồi giường xem Tivi phải lấy chăn che vào cửa sổ, khi lấy xuống đắp vẫn còn mùi".Nguy hiểm hơn, bãi rác xây dựng ngay cạnh nguồn nước Sông Đà, cung cấp nước sạch cho hàng ngàn hộ dân Thủ đô, bốn trường học từ mầm non đến trung học phổ thông thuộc xã Sơn Đà, và hàng trăm hộ dân thôn Khê Thượng đang sinh sống trong tình trạng biộ nhiễm nghiêm trọng.

Thấy con nói vậy chị trăn trở "Người lớn đã vậy, còn các bé quá, không biết có chịu được không? hay sau này bệnh tật vì bãi rác. Rồi chăn nuôi con gà con vịt bị dịch ném đến gây dịch bệnh chết hết!".

Dan keu 'cuu' vi xay bai rac trong khu dan cu - Anh 3

Nhà máy rác xây dở dang, bỏ hoang

Ông Đa cho biết thêm: Dân chúng tôi đã làm đơn lên Ủy Ban nhân dân xã Sơn Đà, Ủy Ban nhân dân Huyện Ba Vì, Thanh tra Thành phố Hà Nội nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm.Ông Nguyễn Văn Đa, cùng hoàn cảnh với gia đình cô Chín giãi bày: "Tôi cứ ăn cơm xong là bỏ nhà xuống làng dưới chơi, ở nhà không chịu được. Con trai tôi giờ không giám cho cháu nội về chơi vì sợ ô nhiễm".

Tình trạng vứt, đổ rác bừa bãi cũng đang diễn trên một số nơi khác trên địa bàn huyện Ba Vì như cổng Khu di tích cây đa Bác Hồ, Cầu Cao Lĩnh...Khiến nhân dân trong vùng ai cũng bức xúc.

Rất mong các cơ quan có trách nhiệm sớm vào cuộc để đảm bảo cuộc sống của người dân trong khu vực cũng như cảnh quan môi trường.

Đức Hùng