PNO - Khoảng nửa tháng trở lại đây, mỗi ngày có hàng chục tàu thuyền thi nhau lấy cát tại mỏ 02 (xã Thiệu Tân, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) khiến người dân lo ngại rằng đoạn đê sớm muộn cũng sẽ bị vỡ.

Bờ đê sông Chu trở nên mong manh hơn do việc khai thác cát với cường độ cao.

Theo phản ánh của người dân thôn Quảng Xá (xã Thiệu Hợp, nơi trực tiếp chịu ảnh hưởng nếu xảy ra vỡ đê), mỏ cát số 02 được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép cho khai thác từ năm 2012, nhưng từ đầu năm 2014 trở lại đây, hàng chục tàu cát thi nhau hút cát dưới dòng sông, có ngày đỉnh điểm có tới 60 đến 70 thuyền. Người dân lo ngại rằng với cường độ khai thác như thế này, sớm muộn gì đê cũng sẽ bị sạt lở do hổng chân, do thay đổi dòng chảy.

Bà Lê Thị Tâm, người dân Quảng Xá cho biết, trước đây dòng sông Chu chảy sát chân đê. Nhưng cách đây khoảng 20 năm, Bộ NN&PTNT về cho kè đê và tách dòng, từ đó phía bên tả (xã Thiệu Hợp) được coi như một tấm lá chắn che cho đoạn đê.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì UBND tỉnh Thanh Hóa lại cho doanh nghiệp Hùng Mạnh khai thác khiến người dân nơi đây nơm nớp lo sợ vỡ đê khi mùa mưa lũ sắp đến.

Ông Lê Hồng Lan, Chủ tịch UBND xã Thiệu Hợp cho rằng việc tỉnh cho doanh nghiệp khai thác cát tại mỏ 02 thì chẳng khác nào đưa lòng sông Chu quay về hiện trạng ban đầu trước khi Bộ NN&PTNT tách dòng.

Với cường độ khai thác cát như hiện nay, khi vỡ đê, sẽ có ít nhất 5 xã bị ảnh hưởng nặng như: Thiệu Hợp, Thiệu Duy, Thiệu Quang, Thiệu Giang và Thiệu Thịnh. Trong các cuộc hội nghị giao ban, bản thân ông Lan cũng đã có ý kiến tới UBND huyện Thiệu Hóa về mức độ nguy hiểm của việc cho khai thác cát để huyện có biện pháp can thiệp.

Một đoạn đê sông Chu với hàng chục tàu thuyền ngày đêm khai thác cát.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Đoàn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thiệu Hóa nại rằng mỏ cát số 02 là do UBND tỉnh cấp phép.

Về thực trạng khai thác cát và ảnh hưởng tới chân đê như người dân phản ánh thì phòng TN&MT sẽ tiếp nhận ý kiến và tham mưu cho UBND huyện, để huyện có ý kiến với các cơ quan chức năng cấp trên kiểm tra, thẩm định, từ đó có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Ông Đinh Văn Thanh, Hạt trưởng Hạt quản lý đê điều huyện Thiệu Hóa cho biết, tuyến đê đi qua địa phận xã Thiệu Hợp có chiều dài hơn 2km.

rước đây tuyến đê này là một trong những điểm xung yếu trước mùa lũ, nhưng vài năm trở lại đây, mực nước mùa lũ cao nhất đạt mức báo động 2, tuyến đê đã được kè phần chân, có tuyến lạch bảo vệ.

“Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã đi kiểm tra tình hình mỏ 02 nhưng chưa có ảnh hưởng gì tới chân đê. Thế nhưng, không phải vì thế mà chủ quan. Nếu khai thác cát quá mức, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sự an nguy của tuyến đê này”, ông Thanh nói.

Lâm Nguyên