(VOV) - Các đại biểu QH cũng đề nghị, Nhà nước cần hạn chế nguồn sản xuất, trồng nguyên liệu thuốc lá, giảm nhập khẩu thuốc lá…

WHO khuyến cáo in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh

Sáng 16/11, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tại phiên thảo luận, đa số các đại biểu nhấn mạnh đến tác hại của thuốc lá gây ra đối với sức khỏe con người, tốn kém về kinh tế cho mỗi gia đình và cần có những giải pháp để giảm dần việc hút thuốc trong nhân dân.

Tăng xử phạt người hút thuốc lá ở nơi công cộng

Đại biểu Nguyễn Minh Phương (đoàn Cần Thơ), Y Khut Nie (đoàn Đắk Lắk) cho rằng: Hút thuốc lá có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm đối với con người nhưng hiện nay, diện tích in hình ảnh và chữ cảnh báo tác hại của thuốc lá vẫn còn nhỏ hẹp. Để phát huy hiệu quả của việc tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc, diện tích in ảnh và chữ cả 2 mặt trước, sau phải chiếm 50% và dần tiến tới chiếm tới 80% diện tích vỏ bảo thuốc lá.

Hút thuốc lá có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm đối với con người

Hiện nay, diện tích in cảnh báo thuốc lá trên bao chỉ 10% và chỉ in bằng chữ, chưa có sức thuyết phục để giảm dần việc hút thuốc. Vì thế, trong vòng 5 năm tới, nên tăng diện tích in hình ảnh và chữ đề cập tới tác hại của thuốc lá lên từ 30-50%- đại biểu Trương Thị Thu Trang (đoàn Tiền Giang) đề nghị.

Ý kiến cho rằng không chỉ cấm hút thuốc lá ở nơi làm việc, bệnh viện, văn phòng mà cần phải cấm hút thuốc ở những khu vui chơi giải trí, có đông trẻ em, trong thang máy. Ở những nơi công cộng hay khu vui chơi giải trí nên có một căn phòng, khu dành riêng cho người hút thuốc- đó là ý kiến của các đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận), Đỗ Văn Đương (đoàn TP HCM), Trương Thị Yến Linh (đoàn Cà Mau).

Các đại biểu này cho rằng, dự án Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá nên tăng mức xử lý, xử phạt vi phạm hành chính đối với những người hút thuốc lá ở nơi công cộng và cấm bán thuốc lá cho trẻ em dưới 18 tuổi, ở gần trường học.

Giảm nguồn cung-cầu thuốc lá

Thuốc lá gây ra tác hại lớn đối với sức khỏe của người hút và những người xung quanh. Tuy nhiên, hàng năm việc sản xuất thuốc lá đã nộp vào ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động. Vấn đề cần bàn hiện nay là để cho người dân giảm dần việc hút thuốc và tiến tới bỏ hẳn thuốc.

Đại biểu Y Khut Nie (đoàn Đắk Lắk) nêu ý kiến, Nhà nước cần hạn chế nguồn sản xuất, trồng nguyên liệu thuốc lá, giảm nhập khẩu thuốc lá và tăng cường chống buôn, nhập lậu thuốc lá. Ngoài ra, các địa phương trồng nguyên liệu sản xuất thuốc lá cần hướng tới phá bỏ trồng cây thuốc lá, chuyển dịch ngành nghề cho nhân dân.

Đại biểu Phạm Thị Hải (đoàn Đồng Nai), Nguyễn Thị Minh (đoàn Quảng Ninh) cho rằng: Dự án Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cần quy định rõ giảm cung sản xuất và giảm cầu tiêu thụ thuốc lá.

Theo đó, cần có lộ trình cụ thể để các cơ sở, người dân trồng thuốc lá chuyển dịch trồng cây thuốc lá sang trồng các loại cây khác. Bên cạnh đó là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các cơ sở sản xuất thuốc lá. Song song với giải pháp trên, cần tăng cường kiểm soát việc nhập lậu thuốc lá và nâng mức xử phạt đối với người hút thuốc ở nơi công cộng./.