50 người thiệt mạng và ít nhất 80 người bị thương trong vụ đánh bom liên hoàn ở Iraq. Ít nhất 5 kẻ khủng bố tấn công một nhà hàng và chốt kiểm soát.

Danh bom lien hoan dam mau o Iraq, hang tram nguoi thuong vong - Anh 1

Đánh bom tự sát liên hoàn tại Iraq diễn ra ngày 14/9. Ảnh minh họa: FNA

Hai vụ tấn công xẩy ra ở phía bắc Iraq vào ngày 14/9. Trong vụ tấn công đầu tiên, các tay súng đã xông vào một nhà hàng ven đường gần Nasiriya, thủ phủ của tỉnh Dhiqar rồi nổ súng xối xả, BBC dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Iraq cho biết.

Một kẻ đánh bom đã kích hoạt chiếc áo chứa chất nổ bên trong nhà hàng, 4 tên khác xả súng vào những người xung quanh. Ông Jasim al-Khalidi, người đứng đầu cơ quan y tế Nasiriyah, cho hay bệnh viện thành phố đã tiếp nhận 50 thi thể, trong đó có 4 công dân Iran. Con số người thiệt mạng có thể còn tăng do nhiều nạn nhân đang nguy kịch.

Danh bom lien hoan dam mau o Iraq, hang tram nguoi thuong vong - Anh 2

Những kẻ đánh bom đã cải trang thành các thành viên của Hashd al-Shaabi (Popular Mobilisation). Ảnh minh họa: Eagle News

Kênh truyền thông Amaq của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố cuộc tấn công do các tay súng tự sát thuộc tổ chức thực hiện. Các vụ đánh bom hiếm khi xảy ra ở miền nam Iraq, nơi sản xuất phần lớn lượng dầu của nước này. Cuộc tấn công được tiến hành trong bối cảnh quân đội Iraq đang tiêu diệt nhiều thành trì do IS chiếm đóng.

Ngay sau đó, một quả bom đã phát nổ tại một trạm kiểm soát gần đó. Trong số những người thiệt mạng, có 4 người hành hương Iran. Những người sống sót đang được điều trị tại bệnh viện al-Batha và bệnh viện Nasiriyah nhưng dự kiến số nạn nhân tử vong sẽ tiếp tục tăng, Giám đốc cơ quan y tế thành phố Jasim al-Khalidi nói với hãng thông tấn Reuters.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN