Ngày 16/6, tại thủ đô Baghdad của Iraq đã xảy ra hai vụ đánh bom xe nhằm vào những người hành hương Hồi giáo theo dòng Shiite làm ít nhất 32 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Một nguồn tin y tế cho hay các bệnh viện ở Baghdad đã tiếp nhận 47 người bị thương và thi thể của chín người trong vụ đánh bom xe đầu tiên. Trong khi đó, theo một quan chức Bộ Nội vụ Iraq, tính từ lúc 12h15 (09h15 GMT), vụ đánh bom trên đường cao tốc gần Shuala ở phía Bắc Baghdad này đã làm 14 người chết và 32 người bị thương.

Vụ đánh bom xe thứ hai xảy ra tại giao lộ Shuala ở Suala lúc 14 giờ và các nguồn tin bệnh viện cho hay họ đã tiếp nhận 105 người bị thương và 25 thi thể trong vụ đánh bom này.

Tuy nhiên, quan chức của Bộ Nội vụ cho biết số người thiệt mạng trong vụ tấn công thứ hai này là 18 người, trong khi số người bị thương là 36 người.

Các vụ tấn công trên xảy ra khi hàng chục nghìn người hành hương Hồi giáo theo dòng Shiite đổ về khu vực Kadhimiyah của thủ đô để kỷ niệm 799 năm ngày mất của thủ lĩnh Hồi giáo Musa Kadhim.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 16/6, cơ quan SITE có trụ sở ở Mỹ cho biết nhánh al-Qaeda tại Iraq là Nhà nước Hồi giáo Iraq (ISI) đã nhận trách nhiệm tiến hành hàng loạt vụ đánh bom trong thời gian diễn ra cuộc hành hương của tín đồ Hồi giáo theo dòng Shiite ở nước này hôm 13/6 làm 72 người thiệt mạng.

SITE cho biết trong tuyên bố đăng trên các diễn đàn thánh chiến Hồi giáo trực tuyến, ISI đã miêu tả các vụ tấn công trên là "cuộc xâm lược ngày thứ Tư thần thánh" và đã giáng "một đòn mạnh" vào chiến lược an ninh của Iraq.

Hôm 13/6, các vụ tấn công phối hợp đã được tiến hành trên khắp Iraq, làm tổng cộng 72 người chết và hơn 250 người bị thương, đánh dấu ngày đẫm máu nhất trong suốt 10 tháng qua tại quốc gia này./.

(TTXVN)