Các nhà chức trách Guam thuộc Mỹ ngày hôm nay 12/8 đã đưa ra khuyến cáo tới người dân hòn đảo này trong trường hợp phải đối diện với cuộc tấn công tên lửa của Triều Tiên.

Dao Guam chi dan nguoi dan de phong cuoc tan cong ten lua - Anh 1

Ảnh: WashingtoNexaminer

Các hướng dẫn này dựa trên giả thiết Triều Tiên tiến hành tấn công hạt nhân.

Theo đó, Cơ quan Phòng vệ của đảo Guam khuyến cáo người dân không nhìn thẳng vào ánh sáng lóe lên hoặc quả cầu lửa vì có thể gây mù; yêu cầu người dân nên nằm thẳng trên mặt đất và che đầu, cũng như cởi bỏ quần áo để chất phóng xạ không lan ra.

Cơ quan Phòng vệ cũng nhắc người dân cần chuẩn bị các đồ dùng phòng trường hợp khẩn cấp, trong đó có điện thoại di động, sạc, đài radio, và dụng cụ sơ cứu.

Trước đó vào hôm qua 11/8, Thống đốc Guam, ông Eddie Calvo cho biết người dân đảo này tỏ ra quan ngại nhưng không hề hoảng loạn trước những tuyên bố mạnh mẽ của Bình Nhưỡng về cuộc tấn công tên lửa vào hòn đảo này hôm 9/8.

Thống đốc Guam khẳng định: “Lá chắn phòng thủ đã được triển khai bao quát toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều cơ sở hải quân nằm giữa bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản và Guam, cùng với hệ thống phòng thủ tên lửa tại Guam tạo nên mạng lưới phòng thủ đa cấp. Do đó, dựa trên tình hình thực tế, không cần quan ngại về mức độ đe dọa leo thang”.

Tùng Dương

Theo NHK