Các chuyên gia khá băn khoăn rằng Triều Tiên có thể đưa đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn vươn tới Mỹ nhưng nó có thể sống sót hay không lại là chuyện khác.

Theo AP, trong khi các quan chức tình báo Mỹ khá chắc rằng Triều Tiên có thể đưa đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn vươn tới Mỹ, các chuyên gia lại không cho rằng nó có thể sống sót khi bay tới Mỹ.

Chuyên gia Michael Elleman của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) cho rằng: "Tôi không nghĩ rằng tại thời điểm này, Triều Tiên có một cách đo lường tốt về mức độ chính xác của tên lửa. Họ không biết liệu công nghệ hồi quyển sẽ thực sự thành công hay không, cũng như liệu đầu đạn hạt nhân có sống sót trong hành trình bay của tên lửa hay không".

Dau dan hat nhan Trieu Tien co con 'song' khi vuon duoc toi lanh tho My hay khong? - Anh 1

Triều Tiên bị nghi sắp phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Ảnh: KCNA

Đồng quan điểm với ông Elleman, chuyên gia về quốc phòng Triều Tiên, các vấn đề tình báo và phát triển tên lửa đạn đạo Joseph Bermudez nhận định: "Việc kết hợp mọi thứ và khiến chúng hoạt động hiệu quả là cực kỳ thách thức, và họ vẫn chưa chứng minh được khả năng sản xuất một phương tiện hồi quyển đáng tin cậy, thứ chứa thiết bị hạt nhân thực sự. Nên nhớ rằng, họ chỉ thử những hệ thống này rất ít lần".

Trong một diễn biến có liên quan, trang tin 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn thuộc Đại học John Hopkins ngày 11/8 xuất hiện nhiều hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên chuẩn bị cho vụ thử một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Dau dan hat nhan Trieu Tien co con 'song' khi vuon duoc toi lanh tho My hay khong? - Anh 2

Hình ảnh vụ phóng thử tên lửa trước đây của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Theo ông Bermudez, hoạt động trên tàu ngầm thử nghiệm tên lửa đạn đạo lớp SINPO tại xưởng đóng tàu và căn cứ tàu ngầm Mayang-do của Triều Tiên đã được sửa đổi hoặc nâng cấp hệ thống phóng.

Động thái này cho thấy Bình Nhưỡng có thể "đang chuẩn bị cho một loạt vụ thử tên lửa từ tàu ngầm". Triều Tiên cũng được cho là đang phát triển phiên bản tên lửa Pukguksong-1 tối tân hơn.

Bên cạnh đó, khoảng 3,5 triệu công nhân, đảng viên và quân nhân giải ngũ tình nguyện nhập ngũ hoặc tái nhập ngũ để phản đối lệnh trừng phạt quốc tế và chống lại Mỹ trong căng thẳng, theo báo nhà nước Triều Tiên Rodong Sinmun.

Họ xin nhập ngũ sau khi hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 7/8 lên án các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu của Bình Nhưỡng gồm than, quặng sắt, quặng chì và hải sản.

Hồi đầu tuần, Bình Nhưỡng tuyên bố đang lên kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ sau khi Trump cảnh báo sẽ trút "lửa giận" lên Triều Tiên nếu nước này tiếp tục đe dọa Mỹ. Ngày 9/8, hàng chục nghìn người tập hợp ở quảng trường tại Bình Nhưỡng để thể hiện lòng trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Mỹ và Triều Tiên tiếp tục đấu “võ mồm”. Nguồn: VTC1

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN