Mới đây, những hình ảnh đau lòng về một chàng trai đang ở độ tuổi tươi đẹp của cuộc đời - 19 tuổi, lại bị nhốt vào cái lồng sắt cũ kĩ, đã khiến cộng đồng mạng thế giới vừa thương vừa phẫn nộ.

Dau that long nhung gia dinh van phai nhot con minh vao long sat - Anh 1

in Xinzhao (19 tuổi) bị gia đình nhốt vào chiếc lồng sắt cũ kĩ bởi căn bệnh tâm thần phân liệt. (Ảnh CEN)

Đừng vội lên án gia đình các bạn nhé, họ cũng có nỗi khổ riêng đấy. Theo đó, những hình ảnh này bắt nguồn từ trang cá nhân của một người tên Xi Wei (20 tuổi, đến từ làng Liuping, phía tây bắc Trung Quốc) - người tự nhận là em họ của nhân vật trong ảnh. Từ lời chia sẻ của Xi Wei, người anh họ kia tên Yin Xinzhao (19 tuổi), được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt từ khi mới 8 tuổi. Những năm đầu sau khi gia đình biết bệnh tình của Yin, anh chàng vẫn hành xử bình thường, không có gì quá đáng đến mức không chấp nhận được. Nhưng càng về sau, Yinngày một nóng tính hơn, hành động bạo lực cũng tăng không ít. Đến đầu năm nay, gia đình quyết định nhốt Yin vào một cái lồng sắt để anh không tự làm hại bản thân lẫn những người khác.

Dau that long nhung gia dinh van phai nhot con minh vao long sat - Anh 2

Hình ảnh Yin ngồi trong lồng sắt và đón lấy nước uống từ tay người thân. (Ảnh CEN)

Theo thông tin từ trang People's Daily, sở dĩ gia đình phải nhốt Yin vào chiếc lồng 56m2 đáng sợ ấy là vì họ không có tiền để đưa anh đi điều trị. Bà Xia - mẹ Yin - cho biết khi còn bé, anh đã từng bị đánh vào đầu, cũng vì vậy mà dẫn đến căn bệnh tâm thần phân liệt. Đến năm ngoái, anh dần trở nên dữ tợn, luôn động tay động chân mỗi khi nóng nảy: đánh gãy cửa ra vào, cửa sổ hay đập vỡ những đồ vật trong nhà. Ban đầu, gia đình chỉ dùng dây thừng trói tay, chân Yin lại, tuy nhiên dưới sự kháng cự mãnh liệt của anh, sự việc này bất thành. Đến tháng giêng năm nay, gia đình thẳng thừng làm hẳn một cái lồng sắt và nhốt Yin vào đó.

Dau that long nhung gia dinh van phai nhot con minh vao long sat - Anh 3

Bà ngoại và mẹ của Yin. (Ảnh CEN)

Bà ngoại của Yin kể lại với People's Daily rằng người cháu này dù ăn hay ngủ đều ở trong lồng, đến đi tiêu cũng là tại chỗ, đôi khi tỉnh táo, anh sẽ lại la mắng, ra lệnh mọi người. Thêm vào đó, mỗi khi ăn cơm, uống nước đều cần có người đút, bởi nếu để Yin một mình, anh sẽ ném toàn bộ thức ăn vung vãi mọi nơi.

Dau that long nhung gia dinh van phai nhot con minh vao long sat - Anh 4

Dù ăn hay uống, Yin cũng cần có người đút, vì nếu để anh một mình, chắc chắn đống đồ ăn thức uống đó sẽ bị quăng vung vãi ra đất. (Ảnh CEN)

Được biết, quan hệ anh em giữa Yin và Xi Wei rất tốt, khi còn nhỏ, vì nhà gần nên cả hai thường chơi chung với nhau. Hai năm trước, sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, Xi Wei bắt đầu làm việc trong một nhà máy. Đến khi Yin bị nhốt lại, Xi Wei hoàn toàn không đồng ý với cách giải quyết này, nhưng lại không đủ tiền giúp anh họ của mình điều trị. Cùng đường, Xi Wei mới đăng tải câu chuyện của Yin lên mạng xã hội, hi vọng rằng sẽ có những nhà hảo tâm giúp đỡ người anh họ xấu số của mình. Thậm chí, Xi Wei còn gọi đến các công ty truyền thông Trung Quốc để cầu sự giúp đỡ. Trời không phụ lòng người, cuối cùng Yin Xinzhao cũng được thoát khỏi lồng giam cũ kĩ ấy, chuyển đến bệnh viện tâm thần điều trị.

Dau that long nhung gia dinh van phai nhot con minh vao long sat - Anh 5

Bà ngoại của Yin định kì sẽ đến quét rác và dọn phân phía dưới chiếc lồng. (Ảnh CEN)

Ở câu chuyện của Yin, quả thật rất khó trách gia đình khi đã hành động như thế. Những người như bà ngoại, mẹ, đã có tuổi, gia cảnh lại túng quẫn, làm sao có đủ hiểu biết để cầu cứu người khác. Họ chỉ biết dùng những cách nguyên thủy nhất để giữ con trai lại, nếu không may mắn nhờ được sự giúp đỡ của cộng đồng, thì cuộc sống khốn khổ của Yin sau này sẽ ra sao?

Theo Thế giới trẻ