(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương có biện pháp thiết thực, phù hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu.

Ảnh minh họa

Đồng thời, khuyến khích, vận động các doanh nghiệp tham gia hỗ trợ lực lượng chức năng xác định hàng thật, hàng giả, cung cấp thông tin để phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các mặt hàng như phân bón, thuốc thú y, bảo vệ thực vật, rượu, mỹ phẩm, thực phẩm...

Tăng cường kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu từ nay đến Tết Nguyên đán, các Bộ, ngành và địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát ở các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Ban chỉ đạo 127 Trung ương chủ trì, phối hợp cùng Bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng Đề án trang bị phương tiện, thiết bị chuyên dụng và tăng cường lực lượng cho công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2012.

Cùng với đó, Ban chỉ đạo 127 Trung ương phải chủ trì, phối hợp cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ tăng cường kiểm tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; vận động quần chúng không tham gia hoặc tiếp tay cho buôn lậu, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.

Đề xuất khắc phục việc lợi dụng chính sách để buôn lậu

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp cùng các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu và công bố tiêu chuẩn hàng hóa nhập khẩu theo hướng chỉ cho phép một số thương hiệu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được phép nhập khẩu, lưu thông để ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng vào nước ta.

Cùng với đó, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương liên quan nghiên cứu, rà soát những quy định về chuyển khẩu, tạm nhập tái xuất và chính sách đối với cư dân biên giới, đề xuất biện pháp khắc phục những sơ hở, bất cập và việc lợi dụng các chính sách đó để buôn lậu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2012.

Quốc Hà