Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ quản lý chặt chẽ, minh bạch, không để tình trạng dạy thêm phá vỡ mối quan hệ thiêng liêng giữa thầy và trò.

Làm việc với các cơ sở dạy thêm trên địa bàn chiều 7/9, Phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM Nguyễn Văn Hiếu nói rằng, trong năm học này hoạt động dạy thêm - học thêm trên địa bàn sẽ được quản lý chặt chẽ. Sở đã xây dựng trang web vấn đề này.

Trong đó, giáo viên trong biên chế không đứng lớp dạy thêm mà phải tham gia vào cơ sở dạy được cấp phép. Họ phải được hiệu trưởng chấp thuận theo đúng quy định về dạy thêm của Bộ Giáo dục - Đào tạo và UBND thành phố.

Các cơ sở phải đăng ký và công khai thông tin về nội dung, lớp, cấp học, môn học được cấp phép và danh sách giáo viên tham gia; riêng danh sách học sinh được bảo mật. Việc học thêm và lựa chọn cơ sở học thêm dựa trên sự tự nguyện của học sinh, giáo viên tuyệt đối không được o ép.

Day them tai TP HCM khong duoc 'pha vo quan he thieng lieng thay tro' - Anh 1

"Dạy thêm, học thêm sắp tới sẽ nhẹ nhàng, minh bạch. Hoạt động này phải phục vụ nhu cầu chính đáng của phụ huynh và học sinh nhưng tuyệt đối không phá vỡ mối quan hệ thiêng liêng giữa thầy và trò", ông Hiếu khẳng định.

Ông Lê Duy Tân (Trưởng phòng Giáo dục trung học - Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM) cho biết thêm, các trường học chỉ được phép cho thuê cơ sở vật chất dôi dư cho các cơ sở dạy thêm khi đã đảm bảo việc học chính khóa cho học sinh. Tư cách pháp nhân của cơ sở dạy thêm không đồng nhất với tư cách pháp nhân của trường.

Các cơ sở dạy thêm bên ngoài nhà trường phải đảm bảo yêu cầu tối thiểu về bàn học, ánh sáng, thiết bị PCCC... Ngành giáo dục sẽ thường xuyên kiểm tra các cơ sở dạy thêm và có thể rút giấy phép nếu điều kiện không đảm bảo.

Về thực trạng các cơ sở dạy thêm vùng ngoại thành chưa được cấp phép trong khi nhu cầu của học sinh rất lớn, ông Tân cho biết sẽ tạo điều kiện để giáo viên dạy thêm đúng quy định. "Chúng ta không để xã hội nhìn nhận sai về người thầy cũng như người thầy không bị tổn thương trong hoạt động dạy thêm, học thêm", ông Tân nói.

Dạy thêm - học thêm là vấn đề "nóng" nhất của ngành giáo dục TP HCM từ giữa năm ngoái khi ông Đinh La Thăng (khi đang là Bí thư Thành ủy) chỉ đạo cấm hoạt động này diễn ra trong trường. Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM sau đó chấm dứt, thu hồi giấy phép cho các cơ sở dạy thêm trong trường.

Hàng loạt giáo viên phản ứng vì cho rằng họ "bị tổn thương" bởi quyết định vội vàng này, có người còn bật khóc giữa một cuộc họp. Nhiều phụ huynh cũng phản đối lệnh cấm bởi nhu cầu học thêm của con cái họ là có thật.

Cuối năm 2016, Thành ủy và UBND thành phố thống nhất tạo điều kiện cho giáo viên tham gia dạy thêm đúng quy định, đồng thời chỉ đạo ngành giáo dục quản lý hoạt đồng này, tránh để nó diễn ra tràn lan, tiêu cực. Các trường lại được cho phép tổ chức dạy thêm nhưng phải dựa trên "cơ sở tự nguyện của học sinh".

Theo VNE