(Chinhphu.vn) - Chiều 6/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL-Vĩnh Long năm 2013, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và UBND tỉnh Vĩnh Long đã họp báo giới thiệu MDEC-Vĩnh Long 2013.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại họp báo giới thiệu MDEC-Vĩnh Long 2013. Ảnh: VGP/Thành Chung

Buổi họp báo có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, lãnh đạo các bộ, ngành, UBND tỉnh Vĩnh Long, các doanh nghiệp tham dự MDEC-Vĩnh Long 2013.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết ĐBSCL có rất nhiều lợi thế, đặc biệt là giá trị xuất khẩu nông nghiệp của vùng gần bằng 1/4 tổng giá trị xuất khẩu của cả nước, tuy nhiên những lợi thế đó chưa được phát huy hết, đời sống một bộ phận người dân còn nghèo.

Chính vì vậy, ĐBSCL kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất và thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, Phó Thủ tướng nêu rõ, đồng thời biểu dương các doanh nghiệp, địa phương đã tích cực tham gia MDEC 2013 bằng những dự án đầu tư và tài trợ an sinh cho vùng.

MDEC-Vĩnh Long 2013 diễn ra từ ngày 21-24/11 tại tỉnh Vĩnh Long với chủ đề “Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến nền kinh tế xanh”, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành về phát triển bền vững, khai thác và sử dụng hiệu quả các tài nguyên thiên nhiên.

MDEC-Vĩnh Long 2013 sẽ bao gồm 6 hoạt động chính: Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long; diễn đàn doanh nghiệp vùng ĐBSCL; hội thảo liên kết và quy hoạch các đô thị bền vững về môi trường; hội thảo phát triển và nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp xanh, sạch; hội nghị trao đổi giữa lãnh đạo UBND TPHCM với UBND các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL; hội nghị Ban chỉ đạo MDEC-Vĩnh Long 2013.

Tại MDEC-Vĩnh Long 2013, các địa phương ĐBSCL sẽ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, giới thiệu danh mục dự án kêu gọi đầu tư đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; tăng cường hợp tác kinh tế giữa vùng với các vùng, miền khác trong cả nước cũng như nội vùng; đặc biệt là tập hợp những sáng kiến đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp thích hợp để phát triển kinh tế “xanh”.

Tuy nhiên, để có chính sách phát huy nội lực của vùng nông nghiệp trọng điểm lớn nhất nước ta, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh Diễn đàn cần đi sâu phân tích về mối liên kết 4 nhà trong sản xuất nông nghiệp, tìm cách đưa khoa học công nghệ vào trong sản xuất là những vấn đề quan trọng, cấp bách, góp phần kiến nghị các cơ chế, chính sách cho Chính phủ, Trung ương Đảng.

Tới cuối tháng 8/2013, đã có 139 dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư vào cùng ĐBSCL với tổng số vốn là 410.000 tỷ đồng và 1,9 tỷ USD. Các tỉnh ĐBSCL đã trao chứng nhận đầu tư cho 18 dự án với tổng số vốn là 3.294 tỷ đồng và 61,2 triệu USD, 3 dự án trao chủ trương vói tổng số vốn là 220 tỷ đồng.

Về an sinh xã hội, các ngân hàng đã và đang hỗ trợ 518 tỷ đồng cho ĐBSCL trong năm nay, nhờ đó TP. Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, Bạc Liêu… đã khởi công xây dựng các trường mẫu giáo và tiểu học, các tuyến giao thông nông thôn với kinh phí hơn 100 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp cũng đăng ký hỗ trợ an sinh xã hội cho vùng với số tiền hơn 47 tỷ đồng. Hai thành phố là Hà Nội và TPHCM cũng cam kết hỗ trợ kinh phí an sinh xã hội cho vùng, trong đó Hà Nội đã chốt số tiền 5 tỷ đồng và cam kết vận động doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ cho ĐBSCL…

Thành Chung