ANTĐ - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên vừa ra quyết định cách chức Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Đồng Xuân, đối với ông Nguyễn Kim Dũng, Chánh án TAND huyện; đồng thời đề nghị TAND tối cao cách chức Thẩm phán TAND huyện đối với ông này.

Trước đây, ông Dũng làm chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án Trần Chất và Nguyễn Tấn Sang do phạm tội đánh bạc. Trong vụ án này, ông Dũng đã cố ý làm trái các quy định của pháp luật, bao che cho bị cáo để được xử nhẹ tội; áp dụng mức phạt chính bằng tiền 15 triệu đồng theo đúng nguyện vọng của bị cáo; đồng thời chỉ đạo bà Phan Thị Sáu - Thẩm phán TAND huyện trả lại 25 triệu đồng, đã nhận của bị cáo Sang để chạy án là không đúng với các Điều 74, 75, 76 của Bộ luật Tố tụng hình sự, vì đây chính là tang vật của vụ án.

Ông Nguyễn Kim Dũng đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc và hoạt động xét xử của ngành tòa án. Vì vậy bản án đã tuyên không đủ tác dụng giáo dục, nên bị cáo Sang tiếp tục tái phạm tội đánh bạc, gây bất bình trong cán bộ và nhân dân.

Bình Minh