1/6 số điện thoại di động trên thế giới có mang dấu vết E.Coli, một loại vi khuẩn bệnh đường ruột có thể gây chết người. Đây là kết quả công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Queen Mary của Đại học London và Trường Y khoa Nhiệt đới và Vệ sinh (Anh) công bố ngày 13-11.

Kết quả từ 390 mẫu xét nghiệm lấy từ các loại điện thoại di động và trên tay của người sử dụng cho thấy, vi khuẩn E.Coli có trên 16% số điện thoại di động và trên 16% số bàn tay của người sử dụng, tức là khoảng 1/6 số điện thoại di động mang vi khuẩn bệnh đường ruột.

Các nhà khoa học cho rằng, sở dĩ khuẩn E.Coli tồn tại trên các chú "dế yêu" là do sự "di chuyển" của chúng. Lúc "dế yêu" được cất trong túi quần, áo của "gia chủ", lúc reo vui trong cặp sách hoặc túi đeo, lúc lại "lăn lóc" trên bàn ghế, thậm chí có lúc để thuận tiện cho "gia chủ", "dế yêu" có mặt cả ở những nơi mất vệ sinh nhất.

Điện thoại di động là phương tiện hữu ích đối với con người, song nó cũng chính là một trong những thủ phạm mang vi khuẩn gây bệnh đường ruột ít ai biết tới. Chính vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo nên vệ sinh cho "dế yêu" cũng như người sử dụng không nên cầm vào "dế" khi tay không sạch.

H.T