Nếu dịp Tết nguyên đán là thời gian “chuẩn” để hoa đào, hoa mận nở rộ, nhưng dịp này lên Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), loại hoa này lại bung nở đua sắc như chào đón và níu chân du khách.

Mặc dù đã bước sang trung tuần tháng ba, nhưng ở bản xứ “sống trong đá chết vùi trong đá” này, những cành hoa đào, hoa mận vẫn bung những nụ cuối cùng trước khi “ngủ yên” chờ mùa nở mới. Do có sự cách biệt về thời gian nở và “kiêu sa” trong sương mù lạnh giá giữa cao nguyên đá, nên khách du lịch gọi là loài hoa kiêu hãnh.

Nếu ở miền Nam thời điểm này bắt đầu vào đỉnh điểm của mùa khô nắng nóng, thì ở Cao nguyên đá Đồng Văn thời tiết được coi là đẹp nhất trong năm. Ở nhiệt độ hơn 20 độ C, Cao Nguyên đá trở thành “lộng lẫy” bởi hàng trăm ngàn những hoa đào, hoa mận khoe sắc giữa vách núi, cạnh đường, ven suối, trong vườn nhà người dân...

Dep ngo ngang hoa dao don Xuan muon tren cao nguyen da Dong Van - Anh 1

Hoa hồng đào nở muộn bên đường.

Dep ngo ngang hoa dao don Xuan muon tren cao nguyen da Dong Van - Anh 2

Rực rỡ sau chái nhà dân.

Dep ngo ngang hoa dao don Xuan muon tren cao nguyen da Dong Van - Anh 3

Kiêu hãnh khoe sắc hồng

Dep ngo ngang hoa dao don Xuan muon tren cao nguyen da Dong Van - Anh 4

Cảm giác như mùa Xuân bây giờ mới gõ cửa nơi này

Dep ngo ngang hoa dao don Xuan muon tren cao nguyen da Dong Van - Anh 5

Hoa m

Dep ngo ngang hoa dao don Xuan muon tren cao nguyen da Dong Van - Anh 6

Đào non.

Dep ngo ngang hoa dao don Xuan muon tren cao nguyen da Dong Van - Anh 7

Một góc căn nhà người Mông trên Cao nguyên đá.

Mặc dù trung tuần tháng ba không phải là đỉnh điểm của mùa du lịch, song “những bông hoa kiêu hãnh” cuối mùa trên cao nguyên này “hút” khách bởi độc, lạ. Để rồi, ai đã một lần đặt chân đến đây, đều ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nguyên sinh của thiên nhiên kỳ vĩ và những con người “sống trong đá chết vùi trong đá” nơi địa đầu Tổ quốc.

Lê Đình