9 tháng đầu năm ngành dệt may Việt Nam đã xuất khẩu 17,2 tỷ USD giá trị hàng hóa, tăng 19% so với cùng kỳ, trong khi đó chỉ nhập khẩu 11 tỷ USD nguyên phụ liệu, như vậy ngành đã xuất siêu 6,2 tỷ USD.

9 tháng ngành dệt may đã xuất khẩu 17,2 tỷ USD

CôngThương - Theo ông Lê Tiến Trường- Tổng giám đốc Tập đoàn dệt may Việt Nam, 9 tháng đầu năm ngành dệt may đã giữ được mức tăng trưởng mạnh mẽ trên các thị trường truyền thống. Cụ thể, thị trường Mỹ tăng khoảng 15%; EU tăng 19%; Nhật Bản tăng 14%; Hàn Quôc tăng 32%.

Bên cạnh đó, ngành cũng đã phát triển được một số thị trường mới nổi, có quy mô lớn, như : Thị trường Trung Quốc, năm 2014 dự kiến sẽ xuất khẩu sang thị trường này 2,2 tỷ USD; Thị trường Canada, dự kiến sẽ đạt khoảng 800 triệu USD . Thị trường Nga, được đánh giá là thị trường rất quan trọng với ngành dệt may Việt Nam, năm 2014, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này cũng dự kiến đạt trên 300 triệu USD.

Cũng theo ông Trường, do giá nguyên phụ liệu thấp, khiến giá đơn hàng bị kéo xuống và tăng trưởng xuất khẩu từ đầu năm tới nay chủ yếu là tăng về lượng.

Về nhập khẩu nguyên phụ liệu, từ đầu năm tới nay tình hình dịch chuyển nguồn cung nguyên phụ liệu diễn ra khá rõ rệt. Nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc đã giảm. Trung Quôc cũng đã bị Ấn Độ chiếm vị trí thứ 2 về cung cấp bông cho Việt Nam. Theo đó, 9 tháng sản lượng bông nhập khẩu của Việt Nam đã tăng lên 550.000 tấn, với 1,1 tỷ USD giá trị. Trong đó, hơn 500 triệu USD là nhập khẩu từ thị trường Mỹ, trên 300 triệu USD từ Ấn Độ .

Ông Trường cho rằng: Đơn hàng của các doanh nghiệp trong ngành hiện khá dồi dào. Dự kiến, năm 2014 ngành dệt may Việt Nam sẽ xuất khẩu từ 24,5- 25 tỷ USD giá trị. So với chỉ tiêu đã đăng ký với Chính phủ, ngành dệt may Việt Nam sẽ vượt kế hoạch từ 0,5-1 tỷ USD, tăng trưởng 15-16% .

Cùng với sự tỏa sáng về xuất khẩu, 9 tháng tổng kinh doanh nội địa của ngành cũng đã tăng 12% so với cùng kỳ. Đáng lưu ý, phần tăng trưởng chủ yếu rơi vào phần nguyên liệu bán nội địa với mức tăng trưởng 18% so với cùng kỳ.

Việt Nga

9 tháng ngành dệt may đã xuất khẩu 17,2 tỷ USD

PHẢN HỒI