(Tin tức thời sự) - Bố mẹ li dị nhau, con trai sống với bố đẻ và đến lúc người cha đi bước nữa tình cảm mọi người bắt đầu có những biến đổi.

Trưởng phòng nghiện ma túy 12 năm mới bị khai trừ Đảng Cô gái trẻ nghiện... mút bỉm thấm nước tiểu

Cậu con trai mới lớn phiền lòng bỏ ngang học hành đến nhà bạn ở lì không chịu về lại nhà mình, khiến ông bố vô cùng tức tối, sau khi gọi điện dọa nạt không thành, ông này đã làm đơn báo chính quyền con trai mình nghiện hút để tống khứ vào trại cai nghiện.

Chuyện thật như đùa xảy ra tại thôn 3 Lâm Trường, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong (Nghệ An). Cậu con trai bất hạnh ấy là Trần Văn Cường (SN 1993), con ông Trần Văn Hùng (SN 1972), ông Hùng cũng chính là người đã trực tiếp đưa con mình vào trung tâm giáo dục lao động xã hội I Nghệ An (Trung tâm cai nghiện) để mình có thời gian chăm lo vợ hai và đứa con gái riêng vừa cất tiếng khóc chào đời.

Không nghiện cũng cai

Trong đơn trình bày, Trần Văn Cường cho biết: Bố mẹ ly hôn nhau khi Cường còn nhỏ dại. Mẹ vào Nam lập nghiệp, còn bố cũng đi bước nữa và có thêm một em gái. Sống với bố và dì, Cường cảm thấy không được yêu thương, thậm chí bị ghẻ lạnh nên đâm ra chán chường. Cường học hết lớp 9 thì nghỉ học ở nhà.

Ngày ông nội qua đời, trong lúc chịu tang, mẹ ruột và dì gây lộn nhau. Sau sự kiên này khiến Cường sợ bố và dì nên không dám về nhà nữa mà bỏ đến nhà bạn để ở. Thời gian ở nhà bạn, bố có gọi điện bảo về nhà nhưng Cường không nghe lời, vẫn tiếp tục ở lại nhà bạn.

Trần Văn Cường tại Trung tâm cai nghiện.

Rồi một ngày đầu tháng 4/2013, Cường bị cưỡng chế và đưa đến trại cai nghiện ma túy mà không hiểu vì sao. Vậy là từ bấy đến nay, đã gần 1 năm trôi qua, Trần Văn Cường bị chôn chân ở nơi này trong nỗi sợ hãi thường trực mỗi lần buộc phải uống thuốc cắt cơn, thuốc chưa vào đến cổ, em đã phải chạy ngay vào nhà vệ sinh nôn thốc nôn tháo.

Theo hồ sơ của Cường tại trung tâm cai nghiên là theo quyết định do Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, ông Lữ Đình Thi ký ngày 08/04/2013. Lý do đưa vào cơ sở chữa bệnh là đã có hành vi vi phạm pháp luật sử dụng trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên, trong bộ hồ sơ này không có bản xét nghiệm máu cũng như kiểm tra nước tiểu đối với đối tượng nghiện mà chỉ có duy nhất “biên bản xin đi cai nghiện” của học viên Cường.

Tuy nhiên, Trần Văn Cường khẳng định mình không hề viết cái này, đối chiếu với chữ viết và chữ ký của em, thì tất cả đều không trùng khớp với nét chữ và chữ ký. Một số cán bộ trực tiếp làm công tác cai nghiện cho Cường cũng khẳng định, từ khi được đưa vào trung tâm đến nay học viên này không hề có dấu hiệu sử dụng ma túy.

Tìm về xã Tiền Phong, nơi gia đình em Trần Văn Cường sinh sống, khi hỏi về quy trình thủ tục đưa người đi cai, cán bộ thôn bản đến xã, huyện đều đổ lỗi cho nhau, viện lý do hồ sơ là do từ cấp dưới đưa lên, và từ tâm nguyện của gia đình nên đã ký quyết định đưa đi cai.

Theo những người có trách nhiệm, dấu hiệu duy nhất họ chắc chắn Trần Văn Cường có liên quan đến ma túy là em này kết bạn với những đối tượng có tiền sử sử dụng ma túy trên địa bàn.

Bố viết đơn đưa con vào trại cai nghiện

Tìm đến ngôi nhà tranh xiêu vẹo của gia đình em Trần Văn Cường ở thôn 3 Lâm Trường, thuộc xã Tiền Phong (huyện Quế Phong), chúng tôi đã biết được bức màn bí ẩn đằng sau câu chuyện em này bị “đày” vào trung tâm cai nghiện.

Từ những bi kịch gia đình không giải quyết được, người bố với những hạn chế trong nhận thức đã đang tâm đẩy con mình vào ngục tối của cuộc đời.

Ông Hùng - bố để Cường kể, năm 18 tuổi ông đã lập gia đình, cưới cô gái xã Tri Lễ tên Lương Thị Tuyết (SN 1976) về làm vợ. Hai người sinh được cháu Hùng thì mâu thuẫn gia đình bắt đầu xảy ra, từ một người hiền lành chăm chỉ, Hùng sinh ra nghiện rượu, rồi đánh đập vợ con khiến chị Tuyết không chịu đựng được.

Hồ sơ đưa đi cai nghiện của Cường.

Khi Cường lên 7 tuổi thì tan vỡ gia đình, đường ai nấy bước. Chán nản, ông Hùng lao vào bàn đèn thuốc phiện và đã có thời gian dài làm nô lệ của nàng tiên nâu. Mãi cách đây khoảng 4 năm về trước, Hùng gặp chị Nguyễn Thị Lê (sinh năm 1982), là vợ của Hùng bây giờ, được Lê yêu thương, cảm hóa nên Hùng đã cai nghiện thành công, sau đó nên nghĩa vợ chồng rồi có với nhau một đứa con gái.

Từ khi có con riêng, tình cảm ông Hùng dành cho Cường có phần phai nhạt nên cậu bé rất buồn lòng, thường xuyên bỏ học đàn đúm cùng chúng bạn, nhiều lần chị Lê nhắc nhở, báo lại cho chồng và Cường đã bị bố đánh đòn. Biết chuyện này, Cường sinh ra thù ghét dì ghẻ.

Sự việc lên đến đỉnh điểm khi ông nội của Cường mất vào đầu năm 2013, khi ấy mẹ đẻ của em từ quê đến chịu tang bố chồng, và trong lúc tang gia bối rối, hai người vợ cũ và vợ mới của ông Hùng lại xảy ra xích mích, cãi vã, ông Hùng biết chuyện nên đứng ra bênh vực vợ mới. Trần Văn Cường chứng kiến toàn bộ câu chuyện, bất nhẫn quá nên đã bỏ đi, bỏ dở cả việc học hành.

Sau khi gọi điện nhiều lần bắt con về nhà nhưng không được, ông Hùng đã dọa sẽ viết đơn để đưa Cường vào trung tâm cai nghiện nếu không chịu trở về nhà. Trần Văn Cường nghĩ bố chị dọa thôi, không ngờ ông này làm thật.

Cường bị đưa lên công an xã, công an huyện rồi đích thân ông Hùng thuê xe ô tô chở con mình xuống TP Vinh đi cai nghiện. Sau khi tống khứ con trai vào đây, ông này cũng bặt vô âm tín, không hỏi han, động viên chia sẻ dù chỉ một lần.

Lá đơn trình bày của Trần Văn Cường.

Trong khi đó, tìm hiểu dư luận hàng xóm của gia đình, chúng tôi nhận được những thông tin trái chiều. Bà Lương Thị N. (sinh năm 1960), hàng xóm của gia đình cho biết, việc Hùng đưa con trai vào trại cai nghiện là kế hoạch do chính mà dì ghẻ Nguyễn Thị Lê vạch ra, nhằm “tống khứ” đứa con riêng của chồng ra khỏi nhà.

“Tôi đã nhiều lần chứng kiến cảnh thằng Cường bị bố đánh, bị dì ghẻ chì chiết, bỏ đói như cơm bữa. Trước đây, hai bố con tình cảm lắm, từ khi lấy vợ và sinh con riêng, chú Hùng đã bị lú lẫn, vợ bảo gì cũng nghe theo nên mới ra nông nỗi”, bà N. chép miệng thở dài.

Một người khác, là chị Lang Thị H., là bà con cô cậu với gia đình khẳng định, hôm hai người vợ cũ của ông Trần Văn Hùng cãi vã cũng liên quan đến chuyện Cường bị ngược đãi.

Khi nghe Cường liên tục “tố” bố và dì ghẻ phụ bạc mình, chịu không được nên vợ cũ mới to tiếng với vợ mới. Chị H. cũng cho biết thêm, mặc dù có giao du với một vài đối tượng nghiện nhưng em Trần Văn Cường không dính líu gì đến ma túy, việc em này vào trại cai nghiện là âm mưu thâm độc của bố đẻ với dì ghẻ vạch ra mà thôi.

Liên quan đến việc em Trần Văn Cường không nghiện cũng buộc phải cai tại trung tâm giáo dục lao động xã hội I Nghệ An hơn một năm nay, sau khi được phóng viên cung cấp hồ sơ, một vị lãnh đạo của Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh này cho biết sự việc nếu đúng như vậy là quá nhẫn tâm và trái với đạo đức làm người.

“Hồ sơ thiếu trước, hụt sau và không đúng quy trình. Chúng tôi sẽ ngay lập tức cho kiểm tra lại quy trình đưa em Cường vào trung tâm, nếu không nghiện thật thì sẽ phải trả về địa phương, sau đó phải xử lý nghiêm những người có trách nhiệm liên quan”, vị cán bộ này cho biết.

Nguyên Trang