Người đẹp Oanh Yến vừa đăng quang Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015 cho PV Dân trí biết, cô là công dân Việt Nam và đi thì vì thấy cuộc thi phù hợp với bản thân.

Bạn đến với cuộc thi Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015 như thế nào?

Nói thật lòng là tôi thích được làm Hoa hậu cho mẹ và gia đình tôi hãnh diện. Vì vậy, cuộc thi nào nếu xét thấy mình đáp ứng đủ các tiêu chí tôi luôn muốn tham gia. Cuộc thi này thông qua sự giới thiệu của người anh và tôi thấy mình đáp ứng được các tiêu chí như từ 29 tuổi trở xuống, không quan trọng các yếu tố về đời tư như chồng con, công việc… nên tôi tham gia với tâm thế rất thoải mái.

Di “thi chui”, tan Hoa hau Toan cau Oanh Yen khong co tien nop phat - Anh 1

Oanh Yến khẳng định cô là công dân Việt Nam.

Vậy khi tham gia cuộc thi rồi bạn có thấy nó thật sự thoái mái như cảm nhận ban đầu của bản thân?

Tham gia cuộc thi tôi thấy cuộc thi rất tốt và cho tôi nhiều thứ mà trước đây tôi chưa có. Chẳng hạn cho tôi được giao lưu với nhiều bạn bè đến từ nhiều nước, cho tôi những khoảnh khắc vui vẻ và cho tôi học được nhiều thứ từ chính ban tổ chức cho đến các bạn quốc tế. Đặc biệt, tôi cũng có cơ hội để đến được nhiều nơi trên đất nước Philipine và hiểu hơn về cuộc sống của người dân ở xứ sở này.

Nhiều người cho rằng cuộc thi bạn tham gia chỉ là một cuộc thi “sắc đẹp ao làng” nên không thu hút sự chú ý của truyền thông và người dân sở tại. Bạn nghĩ gì về điều này?

Mọi người hãy xem lại quá trình tôi đã trải qua tại cuộc thi xem có “ao làng” không. Nhưng nếu có ao làng thì ao làng này cũng làm rạng danh Việt Nam trên bản đồ nhan sắc mà.

Cục NTBD cho rằng việc ban đi thi không làm thủ tục xin được cấp phép là phạm luật. Với vi phạm này bạn sẽ bị phạt từ 25 - 30 triệu. Bạn muốn nói gì về điều này?

Tôi không biết Cục NTBD ở đâu và tôi không có mối quan hệ gì với bên Cục. Tôi cũng không nổi tiếng ở Việt Nam và không tham gia trình diễn nhiều nên Cục cũng chẳng quan tâm tôi. Tôi chỉ biết rằng, Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015 là cuộc thi tôi hướng tới và là cơ hội quan trọng trong bước ngoặt cuộc đời tôi không muốn bỏ qua.

Còn vấn đề phạt thì tôi xin nói thế này. Tôi đi diễn trong nước lấy cát-sê rất thấp, đủ chi phí đi lại, còn lại chủ yếu làm từ thiện vậy nên lấy tiền đâu ra mà đóng phạt.

Vậy có thể hiểu bạn tham gia cuộc thi với tư cách công dân Việt Nam chứ không phải công dân Mỹ như nhiều lời đồn đại?

Tôi là người quốc tịch Việt Nam lại gọi tôi là công dân nước khác. Tôi sống ở Việt Nam, anh chị em nào chơi thân cũng biết tôi là người thật thà, thích giúp đỡ người khác mà. Tôi làm tất cả cũng chỉ muốn cuộc sống của mình tốt hơn, muốn giúp đỡ được nhiều người hơn. Cuộc đời tôi không có gì ngoài tấm lòng. Nhưng muốn giúp được nhiều người thì bản thân mình phải hoàn hảo và đầy đủ trước đã.

Nhưng pháp luật Việt Nam quy định, bạn là công dân Việt Nam nếu muốn ra nước ngoài tham gia các cuộc thi nhan sắc phải làm các thủ tục xin cấp phép và khi được cho phép bạn mới được đi thi?

Tôi sống cuộc đời của riêng tôi và tôi đi đâu, làm gì là việc của tôi. Tôi không làm bại hoại gia phong, không làm ảnh hưởng đến đất nước, dân tộc mình… Mọi người hãy cứ xem như tôi là người bình thường đi chơi cho vui cũng được. Không cổ vũ, khuyến khích, ủng hộ… tôi cũng không sao.

Còn phạt tôi ư, không ai nuôi tôi một ngày, không ai cho tôi tiền để đi chơi... sao lại đòi phạt tôi. Tôi đi bằng tiền của tôi. Cuộc sống này là của tôi. Tôi đi du lịch sao phải đóng phạt.

Di “thi chui”, tan Hoa hau Toan cau Oanh Yen khong co tien nop phat - Anh 2

Tôi xin nhấn mạnh lại, mỗi khi ở Việt Nam, tôi đi giao lưu văn hóa với tinh thần thiện nguyện, không được đồng cát sê nào thì tôi lấy đâu ra tiền để nộp phạt.

Tôi muốn hỏi tại sao nước bạn và bạn bè trên thế giới ai cũng thừa nhận, chúc mừng tôi chiến thắng vì đã xuất sắc giành được vương miện vậy mà Việt Nam lại không mở cửa đón chào tôi hoặc cho tôi cơ hội. Sao không cho tôi được tự do sống của cuộc sống của riêng tôi mà lại mỉa mai, kéo tôi xuống mới chịu?

Di “thi chui”, tan Hoa hau Toan cau Oanh Yen khong co tien nop phat - Anh 3

Bạn nghĩ sao nếu việc bạn không chấp hành pháp luật tức không nộp phạt theo quy định sẽ không được thừa nhận danh hiệu và bị cấm biểu diễn tại Việt Nam?

Tôi đi kiếm sự hoàn hảo nơi nước bạn và học hỏi bạn bè trên thế giới, nếu không hoàn hảo thì tôi không xứng đáng nhận danh hiệu cao quý này. Tôi mong mọi người hãy dành chút thời gian nhìn lại chặng đường tôi đã trải qua và suy nghĩ tích cực hơn về tôi và để tôi có nhiều sức khỏe còn giúp đỡ cho nhiều người. Sắp tới, khi về Việt Nam tôi sẽ làm thêm nhiều việc, góp phần xây dựng đất nước. Còn việc nộp phạt tôi đã nói rồi không nói thêm nữa./.

Theo Hà Tùng Long/Dân trí