Hàng loạt vi phạm của nhà hàng Lương Sơn Quán như không đảm bảo ATTP, không có biện pháp phòng chống côn trùng...nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Sau khi Chi cục ATVSTP có báo cáo kết quả kiểm tra xác minh thông tin theo chỉ đạo Cục ATTP về việc không đảm bảo ATTP tại nhà hàng Lương Sơn Quán.

Cụ thể những vi phạm của nhà hàng này được Chi cục ATVSTP vạch ra như:

Nhà hàng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Chưa xuất trình giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của 4/6 nhân viên; Chưa xuất trình được hoá đơn mua các loại thực phẩm.

Giấy khám sức khoẻ của 10 nhân viên đã hết hiệu lực và không có biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại, phòng khách ăn không đảm bảo an toàn, vệ sinh (tường, trần, nền đất, tất cả các phòng ăn của khách không kín hoá, ảnh hưởng bụi bẩn và môi trường xung quanh).

Dich sot xuat huyet tai Ha Noi: Nguoi dan song gan nha hang Luong Son Quan bat ngo len tieng phan doi - Anh 1

Nhà hàng Lương Sơn Quán địa chỉ tại 173 Thái Hà, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà hàng Lương Sơn Quán dừng hoạt động kinh doanh ăn uống để khắc phục các tồn tại và hoàn thiện giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Chi Cục ATVSTP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với hộ kinh doanh Lương Sơn Quán 12.750.000 đồng.

Trong khi đó, quận Đống Đa là một trong những quận có tỷ lệ người mắc sốt xuất huyết cao nhất, quận Đống Đa trở thành điểm “nóng” của TP trong đợt dịch sốt xuất huyết lần này.

Đống Đa là quận có số ca mắc sốt sốt xuất huyết cao nhất TP có lẽ do đó, người dân trong khu vực cũng đã biết cảnh giác hơn với loại muỗi vằn truyền bệnh.

Dich sot xuat huyet tai Ha Noi: Nguoi dan song gan nha hang Luong Son Quan bat ngo len tieng phan doi - Anh 2

Mẹt đựng đồ ăn của nhà hàng này được các chú chuột ghé thăm, liếm láp tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh cho khách hàng.

Anh Đặng Đình Hoàng, người dân sống tại khu vực Thái Hà - Láng Hạ cho hay: “Đợt vừa rồi nghe báo, đài nhắc nhiều đến sốt xuất huyết nên mình cũng đã chủ động dọn dẹp nhà cửa, thực hiện các biện pháp chống muỗi. Nhưng ai ngờ, chính mình lại là người mắc sốt xuất huyết. Mới cách đây một tuần mình còn đang nằm viện vì sốt xuất huyết”.

Cũng theo anh Hoàng, để hạn chế muỗi, anh đã phải dùng đèn bắt muỗi, và cũng đã không ít lần tự thuê người đến phun thuốc muỗi nhưng tình hình vẫn không khá hơn.

Lo lắng là thế, nhưng cách đó không xa phòng trọ của anh Hoàng là một nhà hàng với kiểu cách thiết kê “quái dị” cây cối um tùm khiến nhiều người cho rằng chính đây là nơi muỗi sống.

Dich sot xuat huyet tai Ha Noi: Nguoi dan song gan nha hang Luong Son Quan bat ngo len tieng phan doi - Anh 3

Cảnh nước đọng bẩn thỉu tịa nhà hàng Lương Sơn Quán địa chỉ tại 173 Thái Hà, phường Láng Hạ, quận Đống Đa mà Phapluatplus.vn đã phản ánh.

“Không chỉ mình, mà mới đây, 4 người bạn trọ cùng mình tại đây cũng mắc sốt xuất huyết, hiện vẫn còn 2 người nằm viện tiếp tục điều trị. Ngoài ra, hàng xóm nhà tôi cũng đều có người mắc sốt xuất huyết.

Chúng tôi nghi ngờ nhà hàng Lương Sơn Quán (số 173 đường Thái Hà, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội) là nơi “sinh sống” của muỗi.

Nhà hành này thiết kế bằng những thanh tre nứa, bên những bó củi, trong hàng tấn gỗ khô có thể là một mối nguy hiểm. Không chỉ vậy, bên dưới nhà hàng còn thiết kế những ao nhỏ đây là một trong những môi trường thích hợp để muỗi đẻ trứng”.

Không chỉ người dân quanh khu vực nhà hàng Lương Sơn Quán mắc sốt xuất huyết mà ngay trong đội bảo vệ của nhà hàng cũng đã có tới 6 người mắc bệnh.

Cùng nỗi bức xúc như anh Hoàng, bà Lê Thị Hảo, nhà số 7, F15, ngõ Thái Hà cho biết: “Từ khi nhà hàng đập phá, sửa chữa và đi vào hoạt động đến nay đời sống các hộ dân của chúng tôi gần đây bị đảo lộn rất nhiều.

Dich sot xuat huyet tai Ha Noi: Nguoi dan song gan nha hang Luong Son Quan bat ngo len tieng phan doi - Anh 4

Lê Thị Hảo, nhà số 7, F15, ngõ Thái Hà bức xúc trước sự tồn tại của nhà hàng Lương Sơn Quán gây ra dịch bệnh sốt xuất huyết.

Trước hết nhà hàng Lương Sơn Quán kiểu kiến trúc “không giống ai”, ngày nào cũng hoạt động, khách ra vào tấp nập, nhậu nhẹt, hò dô, tiếng cười nói, mở nhạc, tiếng nước chảy… gây náo loạn ảnh hưởng đến các nhà xung quanh.

Bên cạnh đó nước tạo cảnh từ thác, hố bốc mùi hôi thối bay sang nhà chúng tôi. Rồi ruồi, muỗi rất nhiều, mỗi sáng sớm tôi quét dọn vỉa hè phía trước cửa nhà tôi giáp với Nhà hàng Lương Sơn Quán thấy muối bu hàng đống, đen kịt.

Chính bụi cây, thác nước của nhà hàng là nơi trú ẩn và sinh sống tốt nhất của muỗi gây ra dịch sốt xuất huyết, gần đây nhiều nhà dân có người bị sốt xuất huyết”.

Còn ông Đỗ Quốc Hoàn, thương binh hạng 3/4, nhà số 5, F15, ngõ Thái Hà bức xúc: “Tôi là một thương binh có nhiều cống hiến cho đất nước, giờ muốn sống yên tĩnh, nghỉ ngơi mà không được.

Nhiều năm nay các hộ dân chúng tôi ở đây rất bức xúc trước sự việc nhà hàng Lương Sơn Quán hoạt động ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt mỗi gia đình.

Dich sot xuat huyet tai Ha Noi: Nguoi dan song gan nha hang Luong Son Quan bat ngo len tieng phan doi - Anh 5

Đỗ Quốc Hoàn, thương binh hạng 3/4, nhà số 5, F15, ngõ Thái Hà: "Tôi đề nghị các cấp chính quyền Hà Nội dẹp bỏ ngay nhà hàng Lương Sơn Quán có hình thù kỳ quái, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường".

Nhà hàng Lương Sơn Quán đang “táng lên đầu” chúng tôi đủ thứ “ô nhiễm” như tiếng ồn, không khí, dịch bệnh, mất trật tự xã hội… thử hỏi cứ như thế làm sao chúng tôi sống được.

Tôi đề nghị chính quyền địa phương cần phải vào cuộc yêu cầu nhà hàng Lương Sơn Quán đóng cửa không cho hoạt động nữa để giải cứu nhân dân chúng tôi”.

Mục sở thị nhà hàng Lương Sơn Quán, chúng tôi không khỏi bất ngờ. Mặt tiền quán có cổng chính bằng đá hộc cao gần 2m, hàng rào tre cũ mới xen kẽ nhau như trong phim kiếm hiệp được đặt ngay giữa lòng Thủ đô.

Dich sot xuat huyet tai Ha Noi: Nguoi dan song gan nha hang Luong Son Quan bat ngo len tieng phan doi - Anh 6

Nhà hàng toàn tre nứa tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và là nơi trú ngụ của ruồi muỗi.

Cổng phụ tận dụng từ một bức tường được đục thủng. Lối đi và giữa những khoảng tường đã khoét loang lổ là hàng trăm chiếc chum quét sơn đỏ, đan xen vào là những đồ vật được làm bằng tre nứa. Phía trên gác những thanh tre, cọc gỗ lởm chởm được cố định bằng đinh và dây thép.

Ván gỗ mỏng lát làm sàn, không đánh bóng mà để xù xì, như vừa đưa ra từ máy xẻ. Bàn nhậu là những thớt gỗ khá to, ghế ngồi cũng bằng gỗ. Ngay trên đầu là mái lợp ngói được chủ quán cố tình thiết kế treo leo như… muốn sập.

Không những vậy, các loại rau và thực phẩm của nhà hàng này ở trong khu bếp được đặt ngay cạnh một bể nước có màu đục, có váng vằng, nổi bọt, bốc mùi hôi gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Pháp Luật Plus đã có trao đổi với bà Trịnh Thị Thanh Thủy - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa.

Bà Thủy cho hay: “Phản ánh của người dân về nhà hàng Lương Sơn Quán thì phía Trung tâm Y tế đã có đợt xuống kiểm tra, đã phun hóa chất diệt muỗi và cũng đã nhắc nhở nhà hàng. Nhà hàng cũng đã có một số khắc phục như: thả cá trong các ao trong nhà hàng để tránh muỗi sinh sôi, đã có phun hóa chất diệt muỗi…

Dich sot xuat huyet tai Ha Noi: Nguoi dan song gan nha hang Luong Son Quan bat ngo len tieng phan doi - Anh 7

Báo cáo của Chi cục ATVSTP Hà Nội lên Cục an toàn thực phẩm - Bộ Y tế.

Tuy nhiên, do đặc thù của nhà hàng là có cây cối um tùm bao xung quanh nên có thể sẽ là nơi trú ngụ của muỗi”.

Trước diễn biến phức tạp của sốt xuất huyết tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến giao ban phòng dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội, với những điểm mới phát sinh ổ dịch, nếu không làm quyết liết sẽ có nguy cơ lan rộng, nhất là trong diễn biến thời tiết mưa nhiều và khi học sinh, sinh viên chuẩn bị vào năm học mới.

Cùng với đó, cần chú trọng phun thuốc ở các chợ, bệnh viện, trung tâm thể thao, điểm công cộng, cũng như các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Bí thư, Chủ tịch quận/huyện, phường/xã phải chịu trách nhiệm tổ chức hiệu quả công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Mặc dù người đứng đầu chính quyền Hà Nội chỉ đạo quyết liệt như vậy, nhưng không hiểu sao, nhà hàng Lương Sơn Quán là điểm kinh doanh ăn uống có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết và đã bị Chi cục ATVSTP Hà Nội yêu cầu ngừng kinh doanh.

Tuy nhiên nhà hàng này vẫn ngang nhiên hoạt động trước sự làm ngơ của các cấp chính quyền quận Đống Đa. Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm những sai phạm của nhà hàng lương Sơn Quán, tránh gây bức xúc cho người dân, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp cho Thủ đô.

Nhật Minh- Quang Thuận