So với sinh mổ, mẹ bầu sinh thường sẽ nhanh hồi phục sức khỏe và con sinh ra cũng khỏe mạnh, ít nguy cơ bị bệnh hơn. Tuy nhiên có một số trường hợp bà bầu sẽ buộc phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Ca sinh khó

Khi quá trình chuyển dạ diễn ra không đúng như “kế hoạch”, hoặc thai nhi có dấu hiệu không phù hợp để “chui ra” khỏi khung xương chậu của mẹ, bác sĩ sẽ ra quyết định cho sinh mổ.

Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, dấu hiệu sắp sinh con tạo nên cảm xúc của các bà mẹ tương lai thường đan xen lẫn lộn. Dấu hiệu chuyển dạ làm bà bầu khi vui khi hồi hộp và thỉnh thoảng lại sợ hãi lo âu. Mặc dù bác sĩ đã cho biết ngày dự sinh nhưng các mẹ vẫn không thể không lo lắng vì việc sinh…

Trường hợp suy thai

Khi em bé đang trải qua những thay đổi bất thường về nhịp tim. Trong một vài trường hợp, nếu mẹ bầu vẫn có dấu hiệu chịu đựng được, bác sĩ sẽ để chờ đợi và tiếp tục theo dõi tình hình bé liệu có tiến triển tốt hơn không. Tuy hiên, nếu mọi chuyện chuyển biến theo chiều hướng xấu, mổ khẩn cấp sẽ được chỉ định.

Diem danh 10 truong hop ba bau can sinh mo de an toan cho ca me va be - Anh 1

Ảnh minh họa

Thai nhi quá lớn

Những trường hợp thai nhi có trọng lượng quá lớn cũng thường được bác sỹ khuyên sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Nguyên nhân là do thai nhi quá mức cân nặng chuẩn sẽ khó để đi qua khung xương chậu của mẹ khi chào đời.

Xem thêm: 10 điều đại kỵ phụ nữ sau sinh mổ nhất định phải ghi nhớ

Vị trí ngôi thai không thuận

Khi ngôi thai bất thường, nghĩa là bé nằm ngang, nằm ngược hoặc đầu không “lọt”, mẹ bầu sẽ bắt buộc phải sinh mổ.

Trường hợp quá ngày dự sinh

Một số trường hợp mẹ bầu đã qua ngày dự sinh nhiều ngày mà con vẫn chưa ra đời cũng sẽ được chỉ định mổ bắt con nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ.

Vấn đề về nhau thai

Khi nhau thai nằm ở vị trí bất thường như nhau tiền đạo, nhau bong non, quá trình vượt cạn có thể làm cả hai mẹ con vào nguy cơ an toàn đến tính mạng.

Mẹ bầu lớn tuổi sinh con lần đầu

Những mẹ bầu trên 35 tuổi mà mới sinh con lần đầu nên chọn hình thức sinh mổ do có nhiều nguy cơ gặp phải tai biến nguy hiểm đến tính mạng trong quá trình vượt cạn.

Mẹ bầu bị bệnh tim hoặc cao huyết áp

Sản phụ từng bị cao huyết áp, đã trị liệu nhưng không hiệu quả hoặc bệnh tim, không thể sinh con tự nhiên nên chọn sinh mổ để bảo bảo sức khỏe.

Mẹ bị vỡ ối sớm

Trường hợp mẹ bầu vỡ ối sớm nhưng không có dấu hiệu chuyển dạ đi kèm, bác sĩ sẽ phải chỉ định mổ nếu không bé con trong bụng sẽ bị ngạt thở.

Mẹ có tiền sử sinh mổ

Với các mẹ sinh con lần hai hoặc ba, nếu lần trước là sinh mổ, mẹ thường được chỉ định tương tự cho lần này. Tuy nhiên, nếu khoảng thời gian sinh con lần trước và lần sau cách nhau đủ xa để vết mổ hoàn toàn hồi phục và sức khỏe mẹ đảm bảo an toàn, bác sĩ sẽ dựa vào điều kiện sức khỏe của mẹ để chỉ định sinh mổ hoặc chờ theo dõi xem mẹ có đủ sức vượt cạn tự nhiên hay không. Đa số các mẹ sinh mổ lần đầu đều phải sinh mổ lần sau.

TH