Ngày 11/9, trong khuôn khổ các Hội nghị của tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) APEC 2017, Diễn đàn Tài chính SME APEC 2017: Nâng tầm công nghệ để mở rộng Chuỗi cung ứng Tài chính được tổ chức tại TP. HCM.

Diễn đàn sẽ tập trung vào việc rà soát những kinh nghiệm và bài học mới nhất trong đổi mới tài chính các SME, đặc biệt là thảo luận chi tiết về sự phát triển và thách thức của chuỗi cung ứng tài chính trong khu vực.

Đây được coi là một phương pháp để tiếp cận khách hàng SME bằng cách tận dụng các mối quan hệ chuỗi và công nghệ hiện đại, chuỗi cung ứng tài chính, điều này giúp cho việc tập hợp một số lượng lớn các SME vào hệ thống tài chính chính thức.

Dien dan Tai chinh SME: DNNVV nang tam cong nghe de mo rong chuoi cung ung tai chinh - Anh 1

Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - Trưởng nhóm công tác SME APEC (Ảnh: Nguyễn Lánh)

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97% các doanh nghiệp trong khối APEC nhưng chỉ chiếm tới 35% hoặc ít hơn về xuất khẩu trực tiếp. Xuất phát từ thực tế đó, Diễn đàn Tài chính châu Á – Thái Bình Dương (APFF) đã nỗ lực trong việc cải cách cấu trúc tài chính cũng như thương mại và chuỗi cung ứng tài chính trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa ( MSMEs).

Những nhà hoạch định chính sách, tổ chức tài chính và các cộng động MSME thông qua Mạng lưới phát triển hạ tầng tài chính APEC (FIDNfind) trong khuôn khổ Năm tuần lễ APEC Việt Nam 2017. Trọng tâm những dự án hiện tại sẽ xoay quanh kỷ nguyên số hóa. Các chuyên gia tin rằng những hoạt động tài chính sử dụng các phương thức phi truyền thống (như thương mại điện tử và thanh toán), giúp  nâng cấp nền tảng tài chính điện tử, dựa trên tài sản di dộng… là những hướng đi mới để nâng cao thị trường tài chính của các MSME thuộc các nền kinh tế APEC.

Dien dan Tai chinh SME: DNNVV nang tam cong nghe de mo rong chuoi cung ung tai chinh - Anh 2

Các đại biểu trao đổi tại Diễn đàn Tài chính SME (Ảnh: Nguyễn Lánh)

Để tăng cường sự hiểu biết và trao đổi giữa nền kinh tế, các nhà hoạch định chính sách và các nhà hành pháp về những đổi mới sáng tạo kỹ thuật số mới nhất và sự đổi mới trong cơ sở hạ tầng tài chính của MSME. Các hoạt động sẽ được tổ chức cùng với sự phối hợp của Mạng lưới phát triển hạ tầng tài chính APEC (FIDN).

Dự án này sẽ giúp thực hiện chỉ đạo các hướng dẫn của nhà lãnh đạo, góp phần tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cho MSME thông qua các cuộc đối thoại công-tư, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nền kinh tế và giữa các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp về các đổi mới sáng tạo liên quan trong thời đại kỹ thuật số. Những đổi mới kỹ thuật số trong cho vay kết hợp với những đổi mới liên quan đang diễn ra ở một số nền kinh tế APEC. Trao đổi và quảng bá rộng rãi sẽ tốt cho hội nhập khu vực.

Những mục tiêu của Diễn đàn Tài chính SME là tạo cơ sở cho các cuộc đối thoại cởi mở giữa  khu vực công và tư nhân về cơ hội và thách thức của việc tiếp cận các dịch vụ tài chính của MSME ở Việt Nam và trong khu vực trong bối cảnh kỹ thuật số ngày càng tăng.

Thứ hai, đẩy mạnh các mô hình bảo mật các giao dịch tiên tiến và đổi mới phương thức báo cáo tín dụng để hỗ trợ tài chính cho các  MSME.

Thứ ba, cung cấp mạng lưới và trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia MSMEs từ các khu vực công và tư trong toàn khu vực.

Thứ tư, kết nối các phần công việc bao quát mà APFF đã hoàn thành về  cung cấp tài chính cho MSME và nhiều tổ chức tài chính là thành viên của APFF với cộng đồng MSME.

Cuối cùng, vận động cho sự phát triển của nền tài chính kỹ thuật số kết nối các bên hữu quan trong các chuỗi giá trị cho mục đích tài chính và có thể giảm chi phí giao dịch cho người đi vay.

Nguyễn Lánh - Hồng Mơ