Điện Kremlin cho rằng, Moscow không hề hay biết về kế hoạch mật phát triển quan hệ mang tính xây dựng với Nga do Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đặt ra.

Hôm 20/6, phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Điện Kremlin không hề hay biết về kế hoạch mật phát triển quan hệ mang tính xây dựng với Nga do Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đặt ra.

"Đối với kế hoạch của ông Tillerson mà báo chí đăng tải, hiện chúng tôi chưa biết gì, có lẽ tốt hơn là nên hỏi các đồng nghiệp của chúng tôi từ Bộ Ngoại giao về vấn đề này", ông Dmitry Peskov chia sẻ với các phóng viên.

Dien Kremlin len tieng ve ke hoach mat cua Ngoai truong My - Anh 1

Điện Kremlin lên tiếng về kế hoạch mật của Ngoại trưởng Mỹ liên quan tới phát triển quan hệ với Nga.

Trước đó, tờ BuzzFeed của Mỹ dẫn một tài liệu mật cho hay, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã chuẩn bị một kế hoạch về quan hệ với Nga.

Theo đó, kế hoạch mật của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về phát triển quan hệ với Nga có 3 điểm chính.

Thứ nhất, ông sẽ thuyết phục Moscow kiềm chế cái mà Mỹ coi là hành động gây hấn và khẳng định rõ ràng rằng Washington sẽ đáp trả.

Điểm thứ hai là tham gia cùng với phía Nga về các vấn đề quan tâm chiến lược của Mỹ, bao gồm Syria và Triều Tiên, cũng như an ninh mạng.

Đặc biệt, ông Tillerson muốn tìm kiếm hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố IS một cách tích cực hơn. Đối với vấn đề Triều Tiên, Mỹ có kế hoạch đảo ngược sự phát triển thương mại giữa và Nga Triều Tiên nhằm mục đích cô lập Bình Nhưỡng.

Điểm thứ ba trong kế hoạch này nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc duy trì ổn định chiến lược với Nga.

Tờ báo trên lưu ý rằng, không giống với thời ông Obama, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trở thành tác giả chính của chiến lược Nga. Trong khi đó, dưới thời chính quyền ông Obama, Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Thu An (Theo TASS)