Khu phố đèn đỏ nổi tiếng ở thủ đô Amsterdam, Hà Lan đang dần khoác lên mình diện mạo mới với tư duy làm trong sạch thành phố.

Dien mao moi cua pho den do, ngay giua thu do cua Ha Lan - Anh 1

Diện mạo mới của phố đèn đỏ, ngay giữa thủ đô của Hà Lan

Trước đây, các nhà chứa, các cửa hàng cà phê cần sa mọc lên tràn lan ở Amsterdam, tạo ra một thế giới của thương mại tình dục và rửa tiền. Tuy nhiên các nhà chức trách của thành phố đã quyết định thay đổi.

Năm 2008, Thị trưởng thành phố Job Cohen tiến hành dự án 1012 (tên đặt theo mã bưu điện khu vực). Dự án kéo dài 10 năm với mục đích cải thiện bộ mặt khu phố và thu hút đối tượng khách du lịch mới.

Một loạt các doanh nghiệp hoạt động không chính đáng, như câu lạc bộ tình dục nổi tiếng Yab Yum, buộc phải đóng cửa khi thành phố siết chặt các quy định kiểm soát.

Dien mao moi cua pho den do, ngay giua thu do cua Ha Lan - Anh 2

Phố đèn đỏ Hà Lan dần đổi mới với những hoạt động lành mạnh hơn

Các công nhân tình dục nhường chỗ cho các nghệ sĩ trẻ. Họ trưng bày tranh, các tác phẩm điêu khắc và các sản phầm quần áo thời trang phía sau cánh cửa sổ, nơi trước đây hàng triệu du khách đi qua chỉ để tìm những "trái cấm".

Tuy vậy, không phải tất cả nhà chứa đều biến mất. Khoảng 150 trong tổng số 470 nhà chứa sẽ phải đóng cửa vô thời hạn. Các địa điểm khác như bảo tàng tình dục và ma túy có thể vẫn tồn tại.

Dien mao moi cua pho den do, ngay giua thu do cua Ha Lan - Anh 3

Quán cà phê kết hợp kinh doanh mặt hàng thời trang mang phong cách Hà Lan

Phố đèn đỏ ở Amsterdam từ lâu là nơi giải trí ưa thích của người dân địa phương và các du khách. Tuy nhiên những "đặc tính" của nó đang dần biến mất với tốc độ nhanh chóng.

Trên nền cũ, khu phố này đang nổi lên một sức sống mới, trong sạch hơn với sự xuất hiện của các sinh viên, những người sành điệu, các quán bar, nhà hàng cùng các cửa hàng quần áo và đồ trang sức rẻ tiền.

Dien mao moi cua pho den do, ngay giua thu do cua Ha Lan - Anh 4

Thậm chí nơi đây còn có quán bia cung cấp công ăn việc làm cho người khuyết tật

Giờ đây, du khách có thể thưởng thức ly cà phê rang do nhân viên được đào tạo bài bản phục vụ trong các quán đồ uống mới mở, thay vì những quán cà phê từng bán cần sa như trước đây.

Dien mao moi cua pho den do, ngay giua thu do cua Ha Lan - Anh 5

Cà phê ở khu phố đèn đỏ Amsterdam

Trong khi một số người cho rằng Amsterdam đang mất dần linh hồn của nó thì đây vẫn là một nơi lý tưởng để thăm thú, cho dù những điều bí ẩn và độc đáo ở nơi này đang dần bị thay thế ở một mức độ nhất định.

theo Trí Thức Trẻ