- Nếu nỗ lực khắc phục sự cố của các nhà khoa học Nga không thành công và phi thuyền Phobos Grunt rơi xuống Trái đất, 12 tấn nhiên liệu độc hại của tàu chính là điều khiến giới chuyên môn lo ngại.

Nếu Nga không thể cữu vãn được tình hình, Phobos Grunt sẽ không chống đỡ nổi lực hút và rơi trở lại Trái đất.

Lần lượt trong hai tháng 9 và 10, hai vệ tinh UARS của Mỹ và ROSAT của Đức đã rơi xuống Trái đất, nhưng không gây thiệt hại nào về người và tài sản.

Phobos Grunt lớn gấp 2 lần UARS và nặng gấp 5 lần ROSAT, mang theo 12 tấn nhiên liệu hydrazine độc hại lưu trong khoang, hành trình trở lại của phi thuyền thực sự là điều làm các nhà khoa học lo ngại nếu nó rơi vào khu vực dân cư. Nhưng theo đánh giá chung, cũng như tất cả các vệ tinh, Phobos Grunt nhiều khả năng sẽ rơi xuống đại dương không có người sinh sống.

Dự đoán của các chuyên gia về thời điểm rơi của Phobos Grunt, cũng như hậu quả của sự kiện này hiện khá khác biệt nhau. Một số nhà khoa học Nga thì cho rằng, Phobos Grunt có thể rơi về Trái đất vào khoảng đầu tháng 11. Họ cũng hy vọng nhiên liệu vẫn ở thể lỏng và con tàu có thể phát nổ ở độ cao 80km mà không ảnh hưởng đến mặt đất.

Trong khi đó, James Oberg, một chuyên gia của NASA lại lo ngại rằng, nhiên liệu của tàu sẽ bị đóng băng, rơi xuống Trái đất và gây ra một thảm họa về môi trường.

Nicholas Johnson, chuyên gia về rác vũ trụ của NASA cho rằng dự đoán hiện nay vẫn chưa chắc chắn. Ông nói: “NASA dự đoán rằng trong tình trạng hiện tại, có thể đến tận cuối tháng 12, Phobos Grunt mới rơi trở lại Trái đất. Điều này còn phụ thuộc vào hoạt động của Mặt trời và sự ổn định của tàu. Khi thời điểm rơi gần hơn nữa thì dự đoán sẽ chính xác hơn”. Johnson cho biết thêm: “Nếu bồn chứa nhiên liệu của tàu làm bằng nhôm thì nó có thể sẽ cháy và giải phóng nhiên liệu, dù lỏng hay rắn”.

Nếu sự cố không được khắc phục, Phobos Grunt có thể rơi xuống Trái đất

Nhiệm vụ bất khả thi

Sau khi được phóng vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Zenit, tàu vũ trụ này phải khởi động được 2 động cơ của nó để tăng tốc thoát khỏi lực trọng trường của Trái đất tiến về sao Hỏa. Sứ mệnh của Phobos Grunt là thu thập các mẫu đất đá trên mặt trăng Phobos của sao Hỏa rồi quay trở về Trái đất. Nó cũng mang theo cả vệ tinh nghiên cứu sao Hỏa của Trung Quốc, Yinghuo-1.

Tuy nhiên, do trình khởi động tự động gặp trục trặc nên cả 2 động cơ của tàu đều không hoạt động.
Các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục nhưng họ vẫn không bỏ cuộc. Ông Vladimir Popovkin, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết các kĩ sư có 2 tuần để khởi động lại động cơ của Phobos Grunt trước khi nguồn pin trên tàu cạn kiệt.

Phương Thanh (tổng hợp)