Hội nghị cấp cao về công nghệ thông tin, với sự góp mặt của các doanh nghiệp lớn như Coca-Cola, Microsoft, Nokia, IBM, Nielson v.v. đã thảo luận về các xu hướng công nghệ di động hiện nay và tương lai, từ đó đưa ra những giải pháp và cách tiếp cận thị trường thích hợp cho các doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam.

Hội nghị diễn ra tại TP.HCM, trong các ngày 20-23/8/2013 với sự góp mặt của đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT).

Xu hướng di động và mạng xã hội

Theo ông Javier Polit, Giám đốc Tin học, thuộc bộ phận Đầu tư của Coca-Cola, công nghệ thông tin (IT) đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của tập đoàn. Ông tin rằng vị trí của các nước phương Đông và phương Tây, đặc biệt là Mỹ, sẽ có sự hoán đổi trong thời gian tới đây khi đề cập đến các xu hướng công nghệ thông tin. “Các quốc gia Châu Á như Việt Nam sẽ sớm định hình những xu hướng mạng xã hội và công nghệ di động thay vì chịu sự ảnh hưởng từ xu hướng của nước Mỹ”, ông nói.” Việc quan sát tận mắt sự thay đổi này sẽ là một quá trình rất thú vị và mang tính chiến lược lâu dài”.

Ông Javier Polit, Giám đốc Tin học, thuộc bộ phận Đầu tư của Coca-Cola.

Việt Nam đang được di động hóa, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, khi smartphone với kết nối Internet có số lượng tiêu thụ ngày càng tăng. Vì thế, ông Polit cũng khẳng định Coca-Cola sẽ trở nên thật linh hoạt và liên tục biến mình trong phương thức kinh doanh trên nhiều nền tảng công nghệ ở mọi thị trường. “Làm cách nào để tận dụng các thiết bị di động như một phương thức tiếp cận người tiêu dùng chính là điểm mấu chốt để doanh nghiệp phát triển”, ông Javier Polit, chia sẻ.

Bảo mật thông tin

Để có thể xác định giải pháp công nghệ nào sẽ phù hợp với những xu thế và những mối quan tâm hiện tại của Việt Nam, trong đó quan trọng nhất là vấn đề bảo mật thông tin, Chính phủ là nhân tố tối quan trọng có khả năng định hướng và điều chỉnh các khuôn khổ cũng như chính sách thích hợp. Sự hợp tác thành công giữa các tập đoàn và chính phủ có thể mang lại những hiệu quả doanh nghiệp to lớn cũng như lợi ích cho tất cả các bên.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tuyên, Phó vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, Bộ TT-TT Việt Nam, cho biết rằng Việt Nam từ lâu đã xác định “công nghệ thông tin chính là một trong những động lực quan trọng bậc nhất cho sự phát triển quốc gia”.

Ông ủng hộ và mong muốn các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài thực hiện áp dụng công nghệ thông tin vào đẩy mạnh hợp tác và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Ông hy vọng có thể tìm hiểu thêm về khả năng cũng như định hướng của từng doanh nghiệp để Nhà nước có thể hỗ trợ, hợp tác tốt hơn và đúng hướng hơn.

Lợi ích mang lại cho cộng đồng

Ông Javier Polit cho biết: “Những gì chúng tôi mong muốn đạt được tại Việt Nam không chỉ đơn thuần là hội nhập, tìm hiểu và áp dụng xu hướng công nghệ mới nhất, mà quan trọng hơn hết là nâng cao năng lực về công nghệ thông tincho những nhân viên tiềm năngcủa tập đoàn cũng như học sinh, sinh viên - thế hệ tương lai của Việt Nam.”

Cùng quan điểm này, ông Tuyên chia sẻ cá nhân ông rất khuyến khích những dự án mở ra các khóa đào tạo công nghệ thông tin cho cấp trung học cơ sở. Ông ủng hộ các doanh nghiệp mở ra các khóa đào tạo IT ngắn hạn bên cạnh hệ thống đào tạo, giáo dục chuẩn của Chính phủ Việt Nam. “Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao, các doanh nghiệp nên tham khảo các cơ quan quản lý như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ TT-TT để thiết kế chương trình cho phù hợp”, ông nói.

Ông Tuyên cũng bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều các công ty và tập đoàn cùng sẻ chia và đồng hành với những định hướng này.