Theo một cuộc thăm dò của Reuters Ipsos công bố vào hôm thứ sáu thì Hillary Clinton đang dẫn trước Donald Trump với 11 điểm trong cuộc đua làm chủ Nhà Trắng.

Các cuộc thăm dò trực tuyến được thực hiện từ thứ hai đến thứ sáu vừa qua trên 1276 người cho thấy 46% cử tri ủng hộ cho Clinton. Trong khi đó có khoảng 34,8% chọn về phe Donald Trump. Còn lại 19,2% thì không nghiêng về bên nào cả.

Việc bà Clinton dẫn trước đã bắt đầu từ tuần trước và vẫn tiếp tục giữ được ưu thế cho đến cuối tuần này. Trong khi bà Clinton đã tích lũy đủ đại biểu hội để giành chiến thắng trong đề cử thì Donald Trump lại thu hút sự chỉ trích từ các nhà lãnh đạo của cả hai bên khi đặt câu hỏi về tính công bằng của một thẩm phán người Mỹ gốc Mexico.

Donald Trump bi cao buoc lua dao, ba Clinton chiem the thuong phong - Anh 1

Clinton đang dẫn trước Trump 11 điểm trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Trong tuần này, Clinton đã đánh bại đối thủ Bernie Sanders, 74 tuổi, ở 4 trong 6 bang. Đáng chú ý nhất là ở California và New Jersey, bà đã giành được tín nhiệm của Tổng thống Barack Obama, Phó Tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren Massachusetts và lãnh đạo đảng khác.

Ngược lại, ứng cử viên Trump trong tuần này lại tranh cãi với các nhà lãnh đạo đảng và vật lộn với câu hỏi về Đại học Trump nay đã không còn tồn tại của ông. Thêm vào đó, một vụ kiện cáo buộc Trump và các trường vì lợi nhuận đại học Trump đã “lừa đảo” hàng ngàn người. Đã có nhiều người lên tiếng vì phải trả 35,000 USD để đến học hỏi chiến lược bất động sản của Trump.

Về phía mình, Trump khẳng định vụ kiện này có động cơ chính trị. Ông cho biết, Thẩm phán Gonzalo Curiel và thẩm phán Hồi giáo đã thiên vị chống lại mình nhằm gây ảnh hưởng đến uy tín của mình. Định kiến của Trump bị chỉ trích mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và đa số Thượng viện Lãnh đạo Mitch McConnell.

Một kết quả mới nhất từ USA today thống kê cho biết, đã có 2784 đại biểu ủng hộ bà Clinton còn phía bên Donald Trump là 1542 đại biểu. Điều này cho thấy rằng, Donald Trump đang bị ảnh hưởng nặng bởi các cuộc tranh cãi và các vụ kiện cáo buộc của mình. Liệu ông Trump có thay đổi chiến thuật khác không khi ông đang bị đối thủ dẫn trước khá xa như vậy.

Minh Đăng (lượt dich, nguồn, Reuters, CNN, USA today)