Ngày 13/9, người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Alexander Zakharchenko và Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) Igor Plotnitsky đã ra lệnh cấm các đơn vị quân đội của mình đáp trả hành động khiêu khích từ phía lực lượng quân đội chính quyền Ukraine.

Donbass tuyen bo ngung ban don phuong - Anh 1

Ông Alexander Zakharchenko (phải) trong buổi họp báo tại Donetsk. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố đăng tải trên trang thông tin của LPR, ông Plotnitsky nhấn mạnh các đơn vị quân đội của LPR sẽ ngừng bắn từ 0 giờ địa phương ngày 15/9 tới. Tất cả các đơn vị thuộc lực lượng cảnh sát nhân dân của LPR bị cấm hoàn toàn việc đáp trả các đợt pháo kích và khiêu khích từ phía quân đội và lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine.

Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình "Russia 24", ông Zakharchenko cho biết một lệnh cấm tương tự cũng được DPR áp đặt. Các nhà lãnh đạo DPR và LPR bày tỏ hy vọng phía chính quyền Kiev cũng sẽ thực hiện động thái tương tự, đồng thời kêu gọi các nhà quan sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thực hiện công tác giám sát việc tuân thủ cơ chế ngừng bắn một cách thiết thực và công bằng.

Cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã bước sang tháng thứ 29 và gần 9.600 người đã bị thiệt mạng.

Trước đó, ngày 26/8, các bên tham gia cuộc họp Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô thời hạn tại khu vực Donbass nhân dịp khai giảng năm học mới (từ ngày 1/9). Tuy nhiên, sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, các bên xung đột tại miền Đông Ukraine vẫn cáo buộc lẫn nhau vi phạm cơ chế này.

Ngày 13/9, phía DPR cho rằng các đơn vị Lực lượng vũ trang Ukraine trong vòng một ngày đêm qua đã 79 lần nã pháo về phía các khu vực thuộc DPR sát đường giới tuyến.

Trong khi đó, phía Kiev lại cáo buộc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và khiến 3 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, đưa tổng số binh sĩ nước này bị thiệt mạng lên 4 người kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực hôm 1/9 vừa qua.

TTXVN/Tin Tức