PNO – Ngày 16/8, một trận động đất 6,5 độ richter làm rung chuyển các thành phố lớn trên khắp New Zealand, các chấn động rung lắc mạnh thủ đô Wellington khiến người dân nước này vô cùng sợ hãi, nhưng nhà chức trách cho biết động đất không gây thiệt hại lớn.

Một cửa hàng bán lẻ tại Wellington sau trận động đất - Ảnh: AFP

Cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết, trận động đất xảy ra lúc 14g31 (giờ địa phương) ở eo biển Cook, và chấn động được cảm thấy từ Christchurch trên Đảo Nam cho đến Auckland ở Đảo Bắc.

Theo USGS, trận động đất - ban đầu được xác định có cường độ 6,8 độ richter – xảy ra cách thị trấn Seddon 5km về phía Đông ở độ sâu tương đối nông (9,9km), gần trung tâm của một loạt các trận động đất hồi tháng trước.

Một loạt các cơn dư chấn lớn mạnh đến 5,7 độ xảy ra sau đó, nhưng không có cảnh báo sóng thần.

Động đất gây ra một cú sốc dữ dội tại Wellington, nơi các nhân viên văn phòng phải chui xuống gầm bàn làm việc để trú ẩn.

"Rất nhiều dư chấn, “tổ ong” bồng bềnh, nhưng tất cả đều OK", Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Steven Joyce đề cập đến tòa nhà quốc hội có kiến trúc đặc biệt ở thủ đô New Zealand trên trang Twitter của mình.

Juli Ryan, một người dân địa phương mô tả: "Thật kinh hoàng, tôi ngồi trong xe hơi xem các tòa nhà lắc lư như say rượu”.

Có báo cáo về cắt điện ở các khu vực Đảo Nam, và sân bay Wellington đóng cửa một thời gian ngắn để kiểm tra đường băng có thiệt hại hay không.

Dịch vụ tàu hỏa cũng đóng cửa vì lo ngại động đất làm cong vênh đường ray. Đến lúc này cảnh sát không nhận được báo cáo nào về thương tích nặng hay thiệt hại đáng kể sau động đất.

Tuy nhiên, các cơn dư chấn lớn khiến người dân lo sợ sự lặp lại của trận động đất tàn phá thành phố Christchurch tháng 2/2011, giết chết 185 người.

Wellington là nơi từng xảy ra trận động đất mạnh nhất ở New Zealand vào năm 1855.

Đó là trận động đất 8,2 độ richter đã làm cho bốn người chết và thay đổi toàn bộ địa hình của thành phố, động đất đẩy xa bờ biển ra 200m mét khiến nền cảng bị nâng lên cao.

New Zealand nằm trên ranh giới các mảng kiến tạo Úc và Thái Bình Dương, tạo thành một phần của cái gọi là "Vành đai lửa", và cảm nhận đến 15.000 chấn động một năm.

VIỆT HƯNG (Theo AFP, AP)