Người dân Hàn Quốc có xu hướng chuyển tiền ra bên ngoài để đa dạng đầu tư khi Hàn Quốc đạt thặng dư tài khoản vãng lai lớn.

Nửa đầu năm nay, khoảng 31 tỷ USD bốc hơi khỏi Hàn Quốc. Đến cuối năm nay, con số này được dự báo sẽ vượt mức 43 tỷ USD năm 2008, chuyên gia kinh tế tại Nomura, ông Young Sun Kwon cho biết.

Năm 2008, nhà đầu tư nước ngoài bán tháo cổ phiếu và trái phiếu Hàn Quốc khiến dòng vốn ngoại bốc hơi khỏi Hàn Quốc năm 2008 lên tới 32 tỷ USD. Tuy nhiên, kể từ đầu năm đến nay, trong khi nhà đầu tư nước ngoài rót ròng 11 tỷ USD vào Hàn Quốc, lượng tiền do người Hàn Quốc đầu tư ra bên ngoài tăng vọt lên 73 tỷ USD.

"Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ tăng đầu tư ra nước ngoài khi Hàn Quốc đạt thặng dư tài khoản vãng lai lớn”, ông Kwon nói.

Thặng dư tài khoản vãng lai tháng 5 của Hàn Quốc đạt kỷ lục hơn 7,8 tỷ USD, nhưng giảm còn gần 4,8 tỷ USD trong tháng 6. Nhưng cũng trong tháng 6, nhà đầu tư Hàn Quốc trở thành đối tượng gom nhiều bất động sản ở nước ngoài nhiều nhất thế giới với tổng vốn đầu tư 5 tháng đầu năm là 5 tỷ USD, theo số liệu của hãng tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle.

Đầu tư của các doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất Hàn Quốc ra nước ngoài để tìm kiếm các cơ hội thị trường tốt hơn và chi phí sản xuất thấp cũng khiến dòng tiền bốc hơi khỏi Hàn Quốc, ông Kwon nói. Ví dụ như Samsung và Hyundai Motors tiếp tục mở rộng sản xuất ở nước ngoài.

Trong khi đó, lợi nhuận từ đầu tư ở Hàn Quốc tiếp tục giảm do tăng trưởng GDP tiếp tục chậm lại. Hàn Quốc tăng trưởng 0,9% trong quý I/2013 so với quý IV/2012 và là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất 2 năm, nhưng nếu so với cùng kỳ năm 2012 thì quý I vừa qua Hàn Quốc tăng trưởng chậm nhất 3 năm.

Nguồn CNBC/Dân Việt