NDĐT- Doosan Vina (Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi) sáng 4-3, đã tuyên bố nhận được chứng nhận và là doanh nghiệp đầu tiên ở khu vực Đông - Nam Á chính thức được tổ chức ASME chứng nhận là một nhà cung cấp các sản phẩm điện hạt nhân.

Cán bộ, kỹ sư Doosan Vina kiểm tra chất lượng thiết bị.

Doosan Vina đã được trao sáu chứng nhận ASME hạt nhân bao gồm: NPT, NA, NS, Site NPT, Site NA, Site NS sau đợt khảo sát vào cuối năm 2013. công ty cũng đã nhận được bốn con dấu ASME phi hạt nhân là U, U2, PP và S vốn đã được cấp từ năm 2008.

ASME (Hiệp hội kỹ sư cơ khí Mỹ) là một tổ chức phi lợi nhuận, thiết lập các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật cho các nhà máy nhiệt điện và điện hạt nhân. ASME xác nhận quy trình bảo đảm chất lượng và việc thực hiện các chương trình này của các công ty được khảo sát phù hợp với tất cả các yêu cầu của ASME cho các sản phẩm sẽ được sử dụng trong ngành công nghiệp nhiệt điện hoặc điện hạt nhân.

Quá trình để được cấp giấy chứng nhận này mất hơn một năm và chốt điểm vào cuối tháng 12-2013 với chuyến khảo sát cuối cùng tại Việt Nam của nhóm bảy chuyên gia ASME hạt nhân đến từ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

ASME trước đó đã xem xét Khu phức hợp công nghiệp Doosan Vina trong vòng một năm dài và thử nghiệm cuối cùng đã thành công. Doosan Vina trở thành công ty đầu tiên tại khu vực Đông - Nam Á hoàn thành chứng nhận năng lực chế tạo các sản phẩm điện hạt nhân theo quy chuẩn ASME.

Tổng giám đốc Doosan Vina, Ryu Hang Ha cho biết: “Chứng nhận quốc tế này là một minh chứng cho kỹ năng của công nhân viên chúng tôi và chứng nhận Việt Nam là một đất nước đang phát triển nhanh chóng. Việc đạt được chứng nhận này rất quan trọng, đã chứng minh rằng kỹ sư, công nhân Việt Nam hiện nay đã hội tụ đủ kỹ năng và trình độ chuyên môn cần thiết để sản xuất và cung cấp các thiết bị trọng yếu cho ngành công nghiệp điện hạt nhân sắp hình thành tại Việt Nam”.

MINH TRÍ