PN - Dự án Bệnh viện Nhi Đồng TP (tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM) là dự án đầu tiên trong số các dự án xây mới các bệnh viện ở TP.HCM nhằm thực hiện mục tiêu giảm tải. Dự án này có quy mô 1.000 giường bệnh, được thiết kế tám tầng với tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản là khoảng 2.500 tỷ đồng do Ban quản lý đầu tư xây dựng (BQLĐTXD) các công trình thuộc Sở Y tế TP.HCM làm chủ đầu tư. Trong đó, dự án san lấp mặt bằng là hơn 58 tỷ đồng.

Rắc rối vì người phụ nữ "tay không bắt giặc"

Cuối năm 2012, BQLĐTXD các công trình thuộc Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành chọn công ty tư vấn thực hiện gói thầu, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu thi công san lấp mặt bằng nêu trên. Căn cứ trên hồ sơ đăng ký tham gia của ba đơn vị gồm: Công ty TNHH tư vấn thiết kế kiến trúc và xây dựng Nghi Hân, Công ty TNHH khảo sát thiết kế tư vấn Sài Gòn và Công ty TNHH tư vấn đầu tư Tân Đại (Công ty Tân Đại), ngày 17/12/2012, BQLĐTXD tiến hành đánh giá năng lực của ba đơn vị tham gia chỉ định tư vấn lập hồ sơ gói thầu san lấp mặt bằng Bệnh viện Nhi Đồng TP.

Ngày 29/12/2012, BQLĐTXD thuộc Sở Y tế TP.HCM đã ban hành quyết định về việc chỉ định Công ty Tân Đại thực hiện gói thầu tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu thi công san lấp mặt bằng của dự án. Tuy nhiên, khi công việc chuẩn bị cho quá trình đấu thầu, khởi công dự án gần như hoàn tất thì mọi người mới “té ngửa”, phát hiện trong quá trình sơ tuyển, thẩm định hồ sơ, thương thảo và ký hợp đồng với Công ty Tân Đại đến tổ chức thẩm định đấu thầu, chấm thầu... dự án, BQLĐTXD các công trình thuộc Sở Y tế TP.HCM đã làm việc với người phụ nữ mang danh nghĩa là đại diện chính của Công ty Tân Đại nhưng thực tế lại… không phải là người của công ty này.

Dư luận thắc mắc, có hay không việc BQLĐTXD các công trình thuộc Sở Y tế TP.HCM và Công ty Tân Đại đã đưa ra những yêu cầu gây “khó dễ” cho các đơn vị tham gia đấu thầu dự án san lấp mặt bằng Bệnh viện Nhi Đồng TP? Cụ thể như tiêu chí xây dựng thiết bị thi công chủ yếu thuộc mục 1, chương 3, yêu cầu liệt kê các loại thiết bị thi công với công suất cố định (không cho phép tương đương) là những yêu cầu không phù hợp và gây khó khăn cho các đơn vị tham gia.

Hình minh họa DAD

Phải đấu thầu lại

BQLĐTXD thuộc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đã tuân thủ các quy định hiện hành của Luật Đấu thầu trong việc lựa chọn nhà thầu tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu thi công san lấp mặt bằng Bệnh viện Nhi Đồng TP. Tuy nhiên, do chỉ định chưa chặt chẽ, chưa có sự tìm hiểu kỹ để chọn được đơn vị tư vấn độc lập, có uy tín và đạo đức nghề nghiệp trong việc chấp hành quy định đấu thầu nên đã làm chậm tiến độ dự án, lẽ ra được khởi công từ ngày 17/4/2013 nhưng phải dời lại đến cuối tháng Bảy. Các phòng nghiệp vụ thuộc BQLĐTXD đã thiếu thận trọng trong việc lựa chọn nhà thầu dẫn đến quá trình sơ tuyển, thẩm định hồ sơ năng lực, thương thảo và ký hợp đồng với Công ty Tân Đại đến khi tổ chức đấu thầu, chấm thầu, vẫn không phát hiện ra người đại diện Công ty Tân Đại (bà Khanh) tham gia thực hiện tư vấn đấu thầu không phải là nhân viên của công ty này, ảnh hưởng đến đấu thầu và phát sinh khiếu nại.

Ông Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau khi phát hiện những sai sót trên, Ban giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra, xử lý. Theo đó, Công ty Tân Đại “đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu 2005, tại khoản 9 điều 12 “tiết lộ những tài liệu, thông tin về đấu thầu” và khoản 2 điều 63 “bảo mật các tài liệu đấu thầu theo quy định của luật trong quá trình đấu thầu”.

Về người phụ nữ “lạ”, qua xác minh, bà này có tên là Khanh, là chủ của hai công ty có chức năng chuyên về tư vấn và xây dựng, trong đó có Công ty Tân Đại. Theo quy định của pháp luật, bà Khanh chỉ có thể đứng tên trên một công ty, còn công ty Tân Đại là do người khác đứng tên. Vì vậy, trong trường hợp này, thay vì bà Khanh phải để người đứng tên pháp lý của Công ty Tân Đại làm đại diện thì bà đã “ôm sô”.

Rất may là sự việc đã được phát hiện kịp thời nên sai phạm này chưa gây thiệt hại về kinh tế. Tuy nhiên, nó đã gây ảnh hưởng không nhỏ về mặt xã hội, chậm quá trình khởi công, phải tổ chức đấu thầu lại... Đến nay, dự án đã được triển khai nhưng "sự cố" vừa qua là một bài học không nhỏ cho công tác triển khai các dự án còn lại của BQLĐTXD các công trình thuộc Sở Y tế TP.HCM.

VINH NGUYỄN