Dự án Khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở kinh doanh 131 Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) được cấp GPXD từ năm 2005. Nhưng tới nay, dự án mới xây dựng được 11 tầng nổi và bỏ hoang gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí lô "đất vàng" nhiều năm.

Dự án Khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở kinh doanh số 131 Thái Hà do Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Huy Hùng và Công ty kinh doanh và xây dựng nhà (Tổng Công ty đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội) làm chủ đầu tư. Dự án được Sở Xây dựng Hà Nội cấp GPXD số 45 GP/SXD năm 2005 trên khu đất có diện tích 6.745m2 ngay mặt phố Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội).

Dự án này được khởi công năm 2008. Theo thiết kế, tòa nhà gồm 3 khối nhà liên hoàn cao 19 tầng nổi và 2 tầng hầm, diện tích từ tầng 1 đến tầng 3 được sử dụng làm trung tâm thương mại, siêu thị. Từ tầng 4 đến tầng 19 là các căn hộ cao cấp.

Dự kiến thời gian hoàn thành là năm 2010, tuy nhiên, sau khi thi công tầng hầm và 11 tầng nổi thì chủ đầu tư tạm dừng thi công tòa nhà này cho đến thời điểm hiện tại. Dự án chậm tiến độ gây mất mỹ quan đô thị nhiều năm nay.

Tại văn bản 6015/SXD-TTr Sở Xây dựng Hà Nội gửi UBND TP Hà Nội có nêu, nguyên nhân của việc chậm tiến độ do xuất phát từ chủ đầu tư như: bị đình chỉ thi công, do hoàn thiện hồ sơ pháp lý, do nguồn vốn, do năng lực tài chính của chủ đầu tư…

Sở Xây dựng cũng kiến nghị với UBND TP. Hà Nội thu hồi chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư thực hiện dự án để các dự án được tiếp tục triển khai, do chủ đầu tư cũ đã không còn khả năng hoàn thiện công trình.

Trước đó, năm 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội còn công bố danh sách 35 chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ pháp lý dự án và hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án của mình. Trong đó có cái tên dự án 131 Thái Hà.

Theo tìm hiểu của Reatimes, đến nay dự án dở dang 131 Thái Hà này vẫn không bị thu hồi, hay chuyển chủ để hoàn thiện. Thay vào đó, chủ đầu tư tiến hành cải tạo cho thuê mặt bằng tầng 1 làm siêu thị, đồng thời cải tạo sử dụng tạm bợ các tầng 4 - 7, khiến dự án càng trở nên nham nhở.

Ghi nhận tại hiện trường xây dựng của dự án Khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở kinh doanh số 131 Thái Hà:

Du an 'chet yeu' tren 'dat vang' o Thu do - Anh 1

Dự án 131 Thái Hà chậm tiến độ nhiều năm đang gây mất mỹ quan và lãng phí.

Du an 'chet yeu' tren 'dat vang' o Thu do - Anh 2

Có vị trí tại khu "đất vàng" trên phố Thái Hà, dự án lại rơi vào tình trạng "chết yểu" nhiều năm.

Du an 'chet yeu' tren 'dat vang' o Thu do - Anh 3

Cả công trường không một bóng dáng công nhân, công trình cũng hoen ố, nhếch nhác theo thời gian.

Du an 'chet yeu' tren 'dat vang' o Thu do - Anh 4

Trong khi, dự án nhiều năm không hoàn thiện, chủ đầu tư lại cải tạo mặt bằng và một vài tầng khác để cho thuê...

Du an 'chet yeu' tren 'dat vang' o Thu do - Anh 5

Việc sinh sống, làm việc và kinh doanh ở một công trình còn dang dở tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, không an toàn.

Du an 'chet yeu' tren 'dat vang' o Thu do - Anh 6

Hiện nay, tầng 1 của dự án đang được sử dụng làm siêu thị, văn phòng, cửa hàng không đảm bảo an toàn về an ninh, PCCC, xây dựng...

Du an 'chet yeu' tren 'dat vang' o Thu do - Anh 7

Những tấm hàng rào nhếc nhác quây quanh dự án.

Du an 'chet yeu' tren 'dat vang' o Thu do - Anh 8

Bộ mặt của tuyến phố nhộn nhịp trở nên xấu xí bởi dự án 131 Thái Hà này.