(TBKTSG Online) – UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hôm nay (15-8) đã bàn giao hơn 400 héc ta diện tích đất đã giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn.

Văn Nam

Các đối tác cam kết triển khai dự án hóa dầu Long Sơn vào đầu năm 2012 - Ảnh: SCG.

Theo đó, dự án hóa dầu 4,5 tỉ đô la Mỹ này sẽ được khởi công vào đầu năm tới và ra sản phẩm đầu tiên vào năm 2018.

>> Tổ hợp hóa dầu Long Sơn kéo dài thêm 4 năm nữa

Đây là thông tin được ông Kan Trakulhoon, Chủ tịch Tập đoàn SCG (Thái Lan) cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (15-8) tại buổi họp báo diễn ra tại Bangkok, Thái Lan nhân kỷ niệm 100 năm thành lập của SCG.

Theo ông Kan, biên bản bàn giao đất được ký kết giữa Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hiện nhà đầu tư đang hoàn tất các bước đàm phán cuối cùng cho các gói thầu cung cấp thiết bị để sớm khởi công dự án vào đầu năm 2014.

Dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn đặt tại khu công nghiệp dầu khí Long Sơn, Bà Rịa-Vũng Tàu. Ban đầu chủ đầu tư dự kiến sẽ triển khai xây dựng vào năm 2009 để có thể có sản phẩm vào cuối năm 2012. Tuy nhiên dự án đã bị chậm do một số lý do về giải phóng mặt bằng.

Ông Kan cho biết đây đây là dự án lớn tại Việt Nam mà tập đoàn SCG đã theo đuổi hơn 6 năm qua và cam kết sẽ quyết tâm thực hiện.

Cũng theo ông Kan thì SCG đang nắm giữ hơn 28% cổ phần của dự án, phần còn lại thuộc về các đối tác gồm Tập đoàn Qatar Petroleum, Tâp đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Được biết, dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn có khả năng sản xuất 1,4 triệu tấn olefin với công nghệ nghiền linh hoạt từ các nguyên liệu như ê-than, prô-ban, napta. Dự án cũng bao gồm các công trình phụ trợ khác như cảng, cầu tàu, các kho chứa hàng, nhà máy điện...

Ngoài ra, với công nghệ nghiền tích hợp, nhà máy còn có thể sản xuất thêm các sản phẩm đa dạng như polyethylene (PE), polypropylene (PP) và vinyl chloride monomer (VCM). Các sản phẩm này chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Trước đó, Công ty Qatar International Petroleum Marketing (nhà phân phối độc quyền các sản phẩm khí hóa lỏng của Qatar) cũng đã ký kết hợp đồng cung cấp dài hạn các nguyên liệu là prô-ban và napta cho nhà máy nghiền, Công ty PV Gas trực thuộc PVN cũng cam kết cung cấp nguyên liệu êtan cho tổ hợp hóa dầu Long Sơn.