(HQ Online)- Theo Trung tâm thông tin thương mại Bộ Công Thương, trong tháng 8, giá các loại thực phẩm đồng loạt tăng do mưa bão. Trong tháng 9, dự kiến giá các loại thực phẩm sẽ tiếp tục tăng do những ảnh hưởng bất lợi của thời tiết.

Giá rau củ tăng mạnh do ảnh hưởng của thời tiết. Ảnh: Nguyễn Huế

Cụ thể, trong tháng 8, nhóm rau xanh đã tăng từ 40% đến 70%, nhóm củ quả tăng từ 15% đến 20% so với đầu tháng 7. Nguyên nhân do mưa lớn ảnh hưởng từ bão số 6 kéo dài, diện tích trồng rau bị ngập úng, hư hỏng nặng. Nguồn rau khan hiếm khiến giá bán bị đẩy lên cao.

Không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết nhưng giá các loại thịt trong tháng 8 cũng tăng nhẹ do cung không đủ cầu. Ngoài ra, còn có nguyên nhân tiểu thương việc tăng giá điện từ ngày 1-8-2013 để đẩy giá lên cao.

Trong tháng 8, nhóm thủy sản cũng tăng đáng kể, trong đó thủy sản nước mặn và nước lợ tăng tới 25%, thủy sản nước ngọt tăng khoảng 15%. Trứng gia cầm tại các chợ vẫn đứng ở mức cao từ giữa tháng 7 đến nay. Cụ thể, trứng gà ta 40.000 đồng/chục; trứng vịt từ 33.000 đến 35.000 đồng/chục; trứng gà công nghiệp từ 27.000 đến 28.000 đồng/chục.

Theo nhận định của các chuyên gia, tháng 9 vẫn là mùa mưa bão, ảnh hưởng lớn đến thị trường thực phẩm tươi sống và rau quả. Hiện tượng mưa lũ khiến cho việc đánh bắt, thu hoạch thủy sản gặp nhiều khó khăn và trở ngại do đó giá thực phẩm nói chung và giá thủy sản nói riêng có thể vẫn tiếp tục tăng.

Nguyễn Huế