Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện một vết nứt địa chất khổng lồ bên dưới đáy biển Alaska mà theo dự đoán, có thể gây ra mối nguy hiểm siêu sóng thần trong tương lai gần.

"Kịch bản" tương tự trận động đất ở Nhật Bản năm 2011 liệu có tái diễn?

Đôi khi sự sống còn, tồn vong của nền văn minh Trái Đất lại bị hủy diệt chỉ trong chớp mặt bởi các thảm họa tự nhiên như vụ nổ tia Gamma, siêu sóng thần, đại động đất… Các nhà khoa học lo sợ rằng, một cơn siêu sóng thần sẽ khiến các vùng xung quanh Thái Bình Dương bị tàn phá nặng nề. Vết nứt có nhiều đặc điểm giống với nguyên nhân gây ra trận sóng thần Tohoku cao gần 40 m ở Nhật Bản năm 2011, khiến 20.000 người thiệt mạng và làm 3 nhà máy hạt nhân bị tàn phá nặng nề

Du doan nhung tham hoa song than moi ma the gioi sap phai ganh chiu trong tuong lai gan - Anh 1

Ảnh minh họa

Trên trang Nature Geoscience (Khoa học Địa chất Tự nhiên), nhóm nghiên cứu cảnh báo về một trận sóng thần lớn có thể phá hủy khu vực bờ biển Alaska và xung quanh khu vực Thái Bình Dương như Bắc Mỹ, Hawaii...

Du doan nhung tham hoa song than moi ma the gioi sap phai ganh chiu trong tuong lai gan - Anh 2

Lớp vỏ đại dương (màu nâu) và lớp vỏ lục địa (màu cam) có thể trượt lên nhau và gây ra sóng thần. Ảnh Anne Becel.

Nghiên cứu chỉ ra một khe nứt tương tự kịch bản xảy ra trận động đất ở Nhật Bản tại vùng Shumagin Gap, phía dưới Alaska Peninsula khoảng 970 km.

Tiến sĩ Anne Bécel từ Đại học Columbia, New York (Mỹ) là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho hay: "Nghiên cứu cho rằng khu vực vết nứt này của Alaska có thể sinh ra một cơn sóng thần lớn với khả năng trải sống trên nhiều khu vực bị tác động".

"Với sự đứt đoạn lớn ở đây, phần còn lại của mảng kiến tạo có thể di chuyển độc lập và khiến cho sóng thần càng mạnh hơn.", đồng tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Donna Shillington cho biết thêm.

Sự ám ảnh về một trận đại sóng thần quy mô lớn là hiện hữu

Trước đó, các nhà nghiên cứu Mỹ và Ireland đã dự đoán về sự gia tăng thảm họa của mực nước đại dương thế giới trong tương lai gần, dựa theo các thước đo địa chất, dựa theo các thước đo địa chất, thời gian thì có thể là mấy thế kỷ hoặc thiên niên kỷ. Nghiên cứu tương ứng công bố trên tạp chí Science, còn bản tóm tắt do EurekAlert! thông báo.

Du doan nhung tham hoa song than moi ma the gioi sap phai ganh chiu trong tuong lai gan - Anh 3

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia chỉ ra rằng nhiệt độ bề mặt đại dương trong thời kỳ Gian băng (băng tan) cuối cùng (Eemian), gần 116-129.000 năm trước đây, gần như trùng với các tham số hiện nay.

Trong khi đó, tại cùng một thời điểm thì mực nước biển cao hơn giá trị hiện tại của nó từ 6 đến 9 mét. Thực ra vào lúc bắt đầu của thời kỳ Gian băng, khoảng 129.000 năm trước, mực nước biển đã gần với mức của nó những năm 1870-1889.

Sau đó, cách đây khoảng 125.000 năm, nhiệt độ trung bình trên bề mặt nước biển đã tăng khoảng 0,5 độ C và gần bằng giá trị tham số này trong những năm 1995-2014. Các nhà khoa học đã đi đến kết luận trên sau khi so sánh các dữ liệu có sẵn về nhiệt độ và mực nước đại dương trong thời kỳ Gian băng với tham số giá trị hiện đại.

Khoảng 73.000 năm trước, một đợt sóng cao gần 310m đã quét qua các lục địa và gần như nhấn chìm Trái đất. Trong tương lai, một cơn sóng thần lớn với cường độ tương đương có thể sẽ là kết thúc cuối cùng cho mọi sinh vật trên mặt đất bao gồm cả con người.

Cách đây 73.000 năm, ngọn núi lửa Fogo ở Cape Verde bị sạt lở một bên sườn và những dư chấn khủng khiếp tại đây đã gây ra một cơn siêu sóng thần cao tới gần 310 mét. Điều đáng nói là vào năm 2014, vào tháng 11 ngọn núi này đột nhiên hoạt động trở lại.

Du doan nhung tham hoa song than moi ma the gioi sap phai ganh chiu trong tuong lai gan - Anh 4

Với sự quay trở lại này, các chuyên gia lo ngại rằng một cơn siêu sóng thần lớn nhất lịch sử xuyên đại dương Đại Tây Dương có thể sẽ một lần nữa tái hiện. Tiến sĩ Ricardo Ramalho, nhà nghiên cứu hàng đầu về sóng thần lo ngại một khi xảy ra, thảm họa này sẽ gây ra hậu quả còn khủng khiếp hơn gấp 11 lần so với đợt sóng thần tàn phá khắp Đông Nam Á năm 2004. Chuyên gia về sóng thần, giáo sư Bill McGuire tin rằng siêu sóng thần có thể xuất hiện mỗi 10.000 năm một lần nên đây cũng là một cơ sở để các chuyên gia đưa sự kiện này vào danh sách những thảm họa tương lai có nguy cơ hủy diệt loài người.

Hoàng Hạnh (tổng hợp)