Nhằm đảm bảo an toàn cho du khách tham quan vịnh Hạ Long, ngày 6.6.2016, UBND TP. Hạ Long có văn bản 2812, yêu cầu “không để du khách đứng, ngồi trên mui, mạn tàu khi đang hành trình”. Dù đến nay vẫn còn tranh cãi nhau “mui” tàu là gì, nhưng theo ngầm hiểu, “mui” là mái cao nhất của một con tàu, nên các chủ tàu miễn cưỡng không cho khách lên vị trí này để ngắm cảnh, chụp ảnh, thư dãn, khiến du khách bức xúc, thất vọng.

Mui tàu có phải là boong dạo?

Lâu nay, đi tham quan trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, hầu hết du khách đều leo lên boong dạo - vị trí mà công văn 2812 gọi là “mui” để ngắm cảnh, chụp ảnh… Tuy nhiên, theo cách hiểu của công văn 2812, khi tàu đang chạy trên vịnh, du khách chỉ được ngồi trong phòng. Theo các chủ tàu, qua truyền đạt lại, tàu nào vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động ngay lập tức, thậm chí tái phạm sẽ bị dừng hoạt động vài tháng.

Vì thế, dù cũng bức xúc và bị du khách phản ứng, nhưng các chủ tàu buộc phải thực hiện lệnh của UBND TP.Hạ Long, để an toàn cho “miếng cơm, manh áo” của mình và các thuyền viên.

Theo ông Hồ Quang Huy - Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long - thành phố ra văn bản trên căn cứ theo Điều 54, Nghị định 93 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông hàng hải, đường thủy nội địa. Ông Huy cũng cho biết đã có văn bản đề nghị Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh giải thích mạn, mui, nóc… cho các chủ tàu và du khách.

Du khach bat binh vi bi 'nhot' trong phong - Anh 1

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về đăng kiểm, “mui” là từ dùng trong dân gian, Nghị định 53 có nhắc đến “mui”, nhưng chỉ dành cho các ghe, tàu cá, nhất là ở ĐBSCL. “Mui” không tồn tại trong thuật ngữ chuyên ngành cũng như trong các hồ sơ thiết kế, đăng kiểm của các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long. Cụ thể, với các loại tàu du lịch chỉ có boong chính, boong dạo, boong nóc… Và, theo các chuyên gia về đăng kiểm, “mui” trong công văn 2812 của UBND TP.Hạ Long ám chỉ boong dạo.

“Trên vịnh Hạ Long, có tàu được phép cho khách lên boong dạo, nhưng cũng có một số tàu không được phép, tùy theo thiết kế từng tàu. Tàu mà có boong dạo, hệ thống lan can, cầu thang lên…, nghĩa là đã được cơ quan đăng kiểm cho phép khách lên boong ngắm cảnh. Thông thường, để cho phép 1/3 lượng khách lên boong dạo như lâu nay thì cơ quan đăng kiểm đã tính toán dù cho 100% lượng khách lên, nhưng vẫn ở mức an toàn” - ông Phùng Ngọc Việt - Trạm trưởng trạm đăng kiểm phương tiện thủy, Sở GTVT Quảng Ninh - cho biết.

“Nhốt” khách trong phòng

Trong khi chờ đợi câu trả lời làm rõ “mui” là gì thì có thông tin: Các tàu lại được phép cho du khách lên boong dạo. Tuy nhiên, nhiều chủ tàu cho biết họ không nhận được thông tin này, hoặc nếu có thì chỉ qua truyền miệng, nên không dám làm trái lệnh thành phố, vì sợ bị phạt rất nặng.

“Vịnh Hạ Long đẹp thần tiên như vậy, chẳng lẽ ngồi trong phòng suốt hành trình 3-6 tiếng? Đi tham quan mà lại theo kiểu “nhốt” khách trong phòng và khi tới hang mới cho du khách ra và tham quan hang xong lại lên tàu, chui vào phòng” - du khách Trần Mạnh Cường (Hà Nội) chia sẻ. Hơn nữa, trong thực tế, nhiều du khách thăm vịnh Hạ Long chỉ để thưởng ngoạn cảnh đẹp, không khí trong lành của vịnh, nên chỉ mua vé rong ruổi trên vịnh, chứ không vào thăm các hang động. “Khi đó, nhà tàu “nhốt” du khách ở trong phòng, không cho lên boong trên thì còn gì là đi du lịch vịnh Hạ Long?” - anh Cường nói.

Du khách Vũ Anh Đức (Hải Dương) cho biết, sau vụ lật tàu du lịch tang thương trên sông Hàn (Đà Nẵng), giờ leo lên boong tàu du lịch trên vịnh Hạ Long anh cũng rất đắn đo, nhất là có trẻ em đi cùng. “Cũng cần phải quản lý chặt việc cho du khách lên boong để đảm bảo an toàn cho du khách. Tuy nhiên, nếu tàu an toàn và đã được đăng kiểm cho phép thì không nên cấm một cách cực đoan, mà để du khách tự lựa chọn” - anh Đức chia sẻ.

Du khach bat binh vi bi 'nhot' trong phong - Anh 2

Đồng cảm với du khách, nhưng các chủ tàu cũng chỉ còn biết vừa giải thích vừa mong du khách thông cảm. Nhiều chủ tàu vẫn tiếp tục dùng tre, gỗ, dây thừng chặn cầu thang lên boong dạo để thực hiện lệnh của thành phố (ảnh).

Theo các chủ tàu, nếu cấm thì cần tuyên bố rõ ràng, sau khi đã xác minh “mui” là gì, còn nếu tiếp tục cho phép du khách lên boong dạo thì cũng nên có thông báo rộng rãi một cách chính thức. Nếu không, sẽ xảy ra tình trạng có tàu được phép cho du khách lên boong dạo, có tàu lại không, khiến du khách bất bình. Trong khi đó, một khi không cấm nữa nhưng lại không có chính thức thông báo, có thể nhiều du khách sẽ không đến vịnh Hạ Long nữa vì họ vẫn nghĩ du ngoạn nhưng không được lên boong ngắm cảnh.