3 nước có thị trường tài chính ổn định nhất khu vực đồng euro (Eurozone) đã loại trừ khả năng phát hành trái phiếu chung của khu vực này.

Đó là một trong những kết quả chính của cuộc tham vấn ngày 25/11 tại Berlin (Đức) giữa bộ trưởng tài chính ba nước có chỉ số tín dụng cao nhất ( AAA ).

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp, 3 nước cho rằng các nước Eurozone đang đối mặt với gánh nặng nợ công cần nhanh chóng cải tổ cơ cấu và tuân thủ kỷ luật ngân sách nghiêm ngặt.

Đề xuất phát hành trái phiếu chung Eurozone do các nước có nền tài chính yếu nhất đưa ra có thể buộc Đức, Hà Lan và Phần Lan phải chi thêm từ ngân sách quốc gia để thanh toán các khoản nợ công.

Cũng tại cuộc họp này, bộ trưởng tài chính ba nước trên đã thảo luận cách tiếp cận kép để ổn định thị trường trái phiếu quốc gia Eurozone. Đó là tăng vốn cho Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF), trong đó có việc thu hút vốn tư nhân, và kêu gọi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) can dự tích cực hơn nỗ lực giúp đỡ các nước Eurozone đang bị khủng hoảng tài chính nặng nề.

Cuộc tham vấn nói trên mở màn cho một loạt cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh quan trọng của Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 9/12 tới tại Brussels (Bỉ), trong đó dự kiến các nước sẽ đưa ra chương trình bình ổn mới cho Eurozone, bao gồm cả việc thông qua sửa đổi bổ sung đối với các hiệp định cơ sở của EU nhằm đạt tới một mức độ hội nhập mới và cao hơn.

Nguồn Vietnamplus