Pháp, Đức dự kiến áp dụng biện pháp quyết liệt hơn, gồm soạn Hiệp ước mới về ổn định châu Âu nhằm đối phó khủng hoảng nợ khu vực đồng euro.

Theo nhật báo Welt am Sonntag, nếu cần thiết, Pháp và Đức sẵn sàng cùng với các nước khác nhất trí sử dụng các quy định ngân sách chặt chẽ hơn.

Reuters dẫn nguồn tin từ chính phủ Đức cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ công bố kế hoạch ngăn khủng hoảng nợ vào tuần tới.

Nguồn tin cho hay, do thời gian thay đổi Hiệp ước châu Âu hiện thời sẽ rất lâu, nên các nước eurozone cần nhất trí một Hiệp ước ổn định châu Âu mới. Hiệp ước này có thể áp dụng vào đầu năm 2012, và có nội dung tương tự Hiệp ước Schengen cho phép tự do đi lại giữa các nước tham gia Hiệp ước.

Theo đó, các nước tham gia Hiệp ước ổn định châu Âu sẽ đưa ra các quy tắc nghiêm khắc về thâm hụt, kiểm soát quyền ngân sách quốc gia. Ngoài ra, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng sẽ giữ vai trò là thành phần tham gia đối phó khủng hoảng của eurozone. Tuy nhiên, ECB vẫn là một tổ chức độc lập, và chính phủ các nước không có quyền yêu cầu ECB phải làm gì.

Tờ Welt am Sonntag cho biết, một quan chức ECB khẳng định, nếu các chính khách eurozone nhất trí, ECB có thể can thiệp vào để hỗ trợ thông qua việc mua trái phiếu các nước eurozone và bình ổn thị trường.

Nguồn Reuters/DVT.vn