PNO - Sau gần một năm ra mắt Lặng lẽ tiếng dương cầm, gồm các nhạc phẩm được sáng tác bởi nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9, ở định dạng vinyl (đĩa than), Đức Trí lại tiếp tục cuộc dạo chơi cùng đĩa than với album Ngàn thu áo tím, phát hành chính thức vào 4/3/2014.

Album gồm 9 ca khúc chính thức, đó là những bài nhạc xưa từng gắn với nhiều giọng ca khác nhau: Tương tư, Mộng sầu, Tiễn e, Nghe những tàn phai, Ngàn thu áo tím, Mùa thu cánh nâu… Trong đó, bài hát chủ đề là Ngàn thu áo tím do Ý Lan thể hiện, bên cạnh Nghe những tàn phai.

Còn lại, các giọng ca trong album là Thanh Long Bass, Quang Dũng và Hương Giang - một giọng ca chuyên hát nhạc nhạc xưa được đánh giá cao dù không thuộc về đại chúng. Chọn phong cách acoustic, album mang đến những gì chân thực nhất về âm thanh và giọng hát.

Cũng giống như Lặng lẽ tiếng dương cầm, Ngàn thu áo tím chỉ xuất hiện trên kệ đĩa ở định dạng duy nhất là đĩa than, không song song nhiều định dạng như nhiều người khác vẫn làm, để đáp ứng nhiều đối tượng khán giả. Điều đó có nghĩa, đây là sản phẩm mà nhạc sĩ Đức Trí muốn lựa chọn thị trường mục tiêu của mình là những khán thính giả có thú chơi hi-end. Không hề hoang đường như nhiều người đánh giá, với Đức Trí, hướng đi này đã được nghiên cứu, nhất là khi album Lặng lẽ tiếng dương cầm bán sạch chỉ sau một thời gian phát hành. Ngàn thu áo tím lần này được phát hành giới hạn với số lượng 1.900 bản, mỗi bản đều được đánh số hứ tự và có giá là 970.000đ/bản.

VÕ HÀ