“Chân lực sĩ” là một dạng viêm nấm ở kẽ bàn chân (nhất là kẽ giữa các ngón thứ 4 và thứ 5 vì các ngón này rất gần nhau) và lây dần xuống lòng bàn chân. Bệnh có tên y học là tinea pedis do nấm Trichophyton rubrum hoặc Trichophyton mentagrophytes.

Người bệnh thường bị lây nhiễm ở những nơi ẩm ướt như nhà tắm công cộng, hồ bơi... với biểu hiện bệnh là ngứa, đau và có mùi hôi khó chịu. Trong những trường hợp nhiễm nấm này thì có thể dùng tỏi để trị.

Chọn một củ tỏi loại tốt và giã nhuyễn, tìm một chậu ngâm chân thích hợp, cho tỏi đã giã nhuyễn vào chậu và một lượng nước ấm vừa ngập chân, một muỗng canh cồn tiệt trùng (cồn 90 độ), lót một ít báo cũ dưới chậu để bảo đảm rằng nước ngâm chân không bị rơi vãi ra sàn nhà. Sau đó, cho chân bị nhiễm nấm vào ngâm trong 30 phút (nếu chân còn lại không bị thì không nên ngâm chung). Mỗi ngày ngâm một lần hoặc 2 lần.

Có thể dùng thêm dầu tỏi để hỗ trợ. Cách chế dầu tỏi như sau: Giã nhuyễn một củ tỏi cho vào keo, cho dầu ô liu vào cho ngập tỏi. Đậy nắp lại và để trong 3 ngày. Mỗi ngày lắc keo vài lần. Sau 3 ngày, dùng bông gòn thấm dầu tỏi này thoa vào vùng da bị nhiễm nấm. Lưu ý trong thời gian nhiễm bệnh nên giữ chân thông thoáng, không bị ẩm ướt. Giày dép cũng phải vệ sinh thật sạch, không mang giày bít bùng và nên có nhiều đôi để thay.