(NDHMoney) Chủ tịch Mario Draghi của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đánh giá rằng nền kinh tế của khu vực đồng tiền chung Châu Âu còn rất bấp bênh và vẫn còn một con đường dài phải đi trước khi ngân hàng này tăng lãi suất từ mức thấp kỷ lục hiện nay.

"Tôi rất lấy làm lo ngại về sức phục hồi," ông Draghi phát biểu hôm 5/9 sau khi hội đồng thống đốc của ECB quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5%.

Đây là cuộc họp thứ 4 liên tiếp ECB giữ nguyên lãi suất chủ chốt sau khi giảm 0,25 điểm cơ bản hồi tháng 5.

Nền kinh tế của khối Euro mới chỉ hồi phục nhẹ sau đợt suy thoái kéo dài 18 tháng và tăng trưởng với tốc độ khiêm tốn 0,3% trong quý 2.

Trong cuộc họp mới nhất này, ECB đã nâng dự báo tăng trưởng của khối Euro cho năm nay lên -0,4% từ mức -0,6% trước đó. Tuy nhiên, ngân hàng đã hạ dự báo cho năm tới từ 1,1% xuống 1%.

Vị chủ tịch của ECB nhắc lại quan quan điểm của ngân hàng rằng họ sẽ giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục hiện tại hoặc thậm chí còn thấp hơn trong một thời gian nữa cho đến khi đợt phục hồi trở nên vững chắc hơn.

Ông Draghi cho biết việc hạ lãi suất đã được bàn đến trong cuộc họp chính sách này và một số nhà hoạch định chính sách của ECB cảm thấy rằng đợt phục hồi vẫn còn rất bấp bênh.

Vị chủ tịch của ECB đã nhấn mạnh về quan điểm giữ lãi suất ở mức thấp của ngân hàng này vì nhiều người có vẻ không hoàn toàn tin tưởng ông.

Một số người đã cho rằng ECB và các ngân hàng trung ương khác sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến để chống lạm phát do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể giảm chương trình kích thích và nền kinh tế của Châu Âu cũng như của thế giới phục hồi nhanh hơn dự đoán.

Ông Draghi cũng cho biết ECB sẵn sàng hành động nếu thị trường tài chính bị thắt chặt thanh khoản quá mức, bổ sung thêm rằng ngân hàng có thể bơm thêm tiền hoặc hạ lãi suất.

Cũng trong ngày thứ Năm, một ngân hàng trung ương lớn khác là Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng quyết định duy trì lãi suất chủ chốt ở mức 0,5% và giữ nguyên mục tiêu mua trái phiếu ở mức 375 tỷ Bảng Anh (585 tỷ USD).