Không cấp độ, hơn 40 lớp nhân vật, môi trường có thể bị phá hủy vĩnh viễn, NPC cướp đồ của người chơi... những thứ "điên rồ" nhất đã được nghĩ tới.

14 năm trước, Sony Online Entertainment (SOE) đã thay đổi quan niệm của cộng đồng game thủ thế giới về một cách chơi game trực tuyến thông qua sự ra đời của EverQuest. Tháng 8/2013 này, hãng phát triển tên tuổi tiếp tục hứa hẹn một sản phẩm với định hướng sẽ thay đổi tầm nhìn của game online trong tương lai, mang tên gọi EverQuest Next.

Theo chia sẻ của chủ tịch hãng, John Smedley, đội ngũ phát triển EverQuest Next đã nghiên cứu nguyên nhân thất bại của nhiều game MMO trên thị trường hiệu nay, với lý do cốt yếu là việc người chơi khám phá nội dung sản phẩm nhanh hơn việc các nhà phát triển tạo ra chúng. Bởi vậy, với EverQuest Next, một thế giới mới được tạo ra trong đó chính cộng đồng game thủ là người được trao quyền, cùng tạo ra nội dung mới với đội ngũ phát triển.

"Mọi thứ trong tay người chơi và chúng tôi thích nó tồn tại theo phương cách đặc biệt này".

Không còn là sự tiếp nối của câu chuyện cũ, EverQuest Next đại diện cho sự thay đổi toàn bộ về nhân vật, môi trường, thậm chí là cả vũ trụ. Tuy nhiên, những thứ được coi là phong cách, điểm khác biệt, thứ đã tạo nên thương hiệu game này trong nhiều năm qua vẫn được giữ lại một cách hết sức có thể, theo chia sẻ của Giám đốc phát triển thương hiệu, ông Dave Georgeson.

Trên thực tế, dự án khổng lồ này đã được phát triển từ năm 2009. Gần hai năm trước đây, SOE đã quyết định xem xét lại khía cạnh sáng tạo và kỹ thuật từ bản thiết kế ban đầu, quyết tâm xóa đi làm lại mọi thứ, tạo dựng nên một thế giới mới khác biệt hơn.

* Xem video gameplay của EverQuest Next.

Cụ thể, các tính năng mới cho phép game thủ khám phá và tương tác với thế giới theo phong cách riêng. Game không có cấp độ, nhưng có tới hơn 40 lớp nhân vật riêng biệt (hoặc nghề nghiệp) ngay từ ban đầu. Kỹ năng mỗi nhân vật chia ra làm nhiều tầng, bên cạnh hệ thống kỹ năng vũ khí khá đồ sộ. Người chơi thậm chí sẽ được tự kết hợp khả năng của từng lớp nhân vật, tạo ra các biến thế mới mạnh mẽ hơn theo sở thích.

Giống như các game MMORPG hiện đại, môi trường trong game cũng sẽ bị phá hủy và đặc biệt, sẽ có những thứ bị phá hủy mãi mãi, không thể phục hồi. Tất cả mọi thứ trong thế giới game đều có thể bị con người tán phá, các nhân vật trong game có khả năng điều khiển và quyết định toàn bộ sự sống trên hành tinh. Để đảm bảo đủ không gian sáng tạo, thế giới game sẽ mở rộng lên không trung, vào sâu trong lòng đất, tạo ra các kết nối với những tầng thế giới riêng biệt chưa từng biết tới trước đây.

Game có nhiều tầng thế giới khác nhau.

Thông qua các nỗ lực của toàn bộ cư dân, bao gồm cả người chơi, sinh vật, và các nhân vật NPC (không điều khiển được), những bức tường thành sẽ được xây lên và phá hủy, các cuộc chiến tranh quy mô lớn sẽ phân chia lại thế giới, những câu chuyện sử thi sẽ diễn ra trong vòng vài tháng hoặc vài năm thực tế.

Không những vậy, trong game, các NPC sẽ có hành động và sở thích cụ thể theo những cách mà nhà phát triển miêu tả bằng cụm từ "tinh tế và không thể đoán trước". Người chơi sẽ tìm thấy chính mình trong một thế giới mà các quyết định của NPC dựa trên diễn biến thực tế. Đôi khi, chính họ sẽ tấn công người chơi vì muốn cướp một món đồ trên người nhân vật hoặc chữa trị nếu gặp một người đang bị thương.

Cuối cùng, mỗi nhân vật trong EverQuest Next sẽ có một câu chuyện riêng bởi mỗi người trong số họ sẽ không theo một con đường sẵn có. Mỗi người sẽ tìm kiếm những chức danh, địa vị và tài sản trong một thế giới liên tục thay đổi. Thành công trong tương lai của game thủ dựa trên các quyết định trong từng thời điểm.

Bản đồ thế giới game EverQuest Next.

Có khả năng hỗ trợ hàng ngàn người chơi cùng lúc trên một thế giới mở với địa hình vô cùng đa dạng, chính người chơi cũng có cơ hội góp sức trong việc tạo ra nội dung, thay đổi môi trường, thiết kế các dự án xây dựng từ đơn giản tới đồ sộ quy mô và sau đó kiểm soát chúng thông qua bộ công cụ đặc biệt mang tên EverQuest Next Landmark. Yếu tố tương tác giữa các game thủ được đề cao và sức mạnh tập thể sẽ được thể hiện một cách triệt để, hoành tráng. Cộng đồng sẽ cùng nhau xây dựng các thành phố, trung tâm, chia sẻ mẫu thiết kế, tham gia hành trình thu thập và khám phá, xây dựng và chế tạo... Tất cả các công cụ được sử dụng để phát triển game sẽ được đưa vào game để người chơi truy cập sử dụng bên cạnh các chỉ dẫn cách sử dụng cụ thể.

"Đối với những ai đã từng nghĩ về việc trở thành một chuyên viên phát triển trò chơi, đây là cơ hội của bạn. Cùng nhau, chúng ta sẽ xây dựng những điều phi thường!", đại diện hãng game tuyên bố.

* Xem video giới thiệu môi trường game.
* Xem thêm ảnh về các nhân vật trong EverQuest Next.

Bộ công cụ nói trênsẽ được công bố trong quý IV năm nay, cung cấp trải nghiệm đầu tiên trong chiến lược phát hành nhiều giai đoạn của sản phẩm. Đây là cửa ngõ giúp game thủ hiểu về thế giới game và cách xây dựng, phát triển, kiểm soát và quản lý nó trong tương lại.

Trò chơi chưa công bố ngày ra mắt chính thức.

Bảo Nam