Facebook đã tuyển chuyên gia học thuật về trí tuệ nhân tạo (AI) Joelle Pineau để lãnh đạo phòng lab nghiên cứu mới tại Montreal, công ty truyền thông xã hội tại thung lũng Silicon này vừa thông báo.

Facebook tuyen chuyen gia AI, lap phong lab o Canada - Anh 1

Giáo sư Joelle Pineau

Được xem là lĩnh vực dành riêng của các nhà nghiên cứu học thuật, AI đã thu hút sự chú ý của giới các công ty khi các doanh nghiệp từ các y tế đến tài chính đang tìm kiếm sử dụng các thuật toán để tìm kiếm thông qua rất nhiều các dữ liệu để có được các nội dung để giải quyết các vấn đề.

Phòng lab này sẽ là phòng lab thứ 4 của Facebook, sau các phòng lab đặt tại Palo Alto, New York, và Paris, và gia nhập các nỗ lực nghiên cứu AI tương tự nhau ở thành phố của Microsoft và Google của Alphabet.

Facebook cũng sẽ đầu tư 7 triệu USD để hỗ trợ nghiên cứu AI tại các cơ sở học thuật ở Montreal, Viện nghiên cứu tiên tiến của Canada (Canadian Institute for Advanced Research), cho biết trong một thông báo.

Facebook tuyen chuyen gia AI, lap phong lab o Canada - Anh 2

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Giáo sư Joelle Pineau cùng các nhà nghiên cứu

Pineau là một đồng giám đốc của McGill University’s Reasoning và Learning Lab với công việc tập trung phát triển và áp dụng các mô hình và các thuật toán ứng dụng robot cho y tế, vận tải và xử lý ngôn ngữ.

Một đề tài mà bà đã đang nghiên cứu tại McGill, nơi bà sẽ vẫn giữ vị trí học thuật, là một đề tài nghiên cứu xe lăn robot. Pineau sẽ hợp tác cùng với các nhà nghiên cứu Pascal Vincent, Michael Rabbat and Nicolas Ballat, và Facebook dự kiến nhóm sẽ phát triển thành đội ngũ bao gồm 30 nhà nghiên cứu.

Facebook đã sử dụng AI cho nhận dạng hình ảnh, phân tích ngôn ngữ và quảng cáo mục tiêu. Facebook cũng sử dụng AI để xác định và gỡ bỏ những gì công ty này cho là “nội dung không phù hợp”.

Dự án của Facebook sẽ được kết nối tới trung tâm của Đại học McGill về máy móc thông minh và tới viện Thuật toán học Montreal, được Giáo sư Đại học Montreal và chuyên gia tiên phong máy học Yoshua Bengio.

Kết hợp lại, Đại học Motreal và McGill có hơn 200 nhà nghiên cứu, bao gồm các sinh viên đang tham gia các dự án nghiên cứu AI, Bengio cho biết. Con số này cao hơn con số 150 nhà nghiên cứu được Google tiết lộ năm ngoái, được gọi là sự tập trung học thuật nghiên cứu AI lớn nhất trên thế giới.

Quebec, tỉnh đa số nói tiếng Pháp, có khoảng 90 công ty khởi nghiệp tập trung vào AI. Chính phủ liên bang Canada đã cam kết chi 125 triệu đô Canada để xây dựng đội ngũ AI ở Montreal, hành lang Toronto-Waterloo, và Edmonton, trong khi chính quyền Quebec cũng đã cam kết một khoản 100 triệu đô Canada (tương đương 82 triệu USD) để giành riêng cho nghiên cứu AI.

QM (Theo Reuters)