(TinTheThao.com.vn) - Khi vị trí số 1 thế giới của là không thể đụng tới, mọi sự chú ý trên bảng xếp hạng đổ dồn về vị trí thứ 2 khi trở thành cuộc đua giữa Roger Federer và Rafael Nadal.

Trên bảng xếp hạng, Nadal hơn Federer 435 điểm. Khoảng cách này có thể bị san lấp ngay sau giải Thượng Hải Masters 2014. Theo đó, Federer cần gặt hái được kết quả tốt ở giải đấu này để giành vị trí số 2 thế giới, trong khi Nadal phải duy trì được sự ổn định.

Lúc này, các kịch bản về cuộc soán vị trí thứ 2 của Nadal dành cho Federer có thể xảy ra như sau:

+Nếu Nadal thua ở vòng 2 hay vòng 3 của Thượng Hải Masters, Federer sẽ trở thành tạy vợt hạng 2 thế giới trong trường hợp vào đến trận chung kết.

+Nếu Nadal thua ở tứ kết hay bán kết, Federer sẽ trở thành tay vợt hạng 2 thế giới trong trường hợp anh vô địch giải đấu

+Nếu Nadal vào đến chung kết, Federer vẫn sẽ chỉ là tay vợt hạng 3 thế giới thậm chí có vô địch chăng nữa.

Phân tích trên những giả thiết vừa nêu, không quá khó để nhận thấy Nadal lúc này vẫn có nhiều lợi thế để giữ vị trí số 2 thế giới của mình. Nhiệm vụ sắp tới của tay vợt người Tây Ban Nha phải làm sao duy trì được phong độ và tránh bị loại sớm.

Trong khi đó, Federer cần giành được kết quả cao mới mong qua mặt 'vua đất nện'. Về lý thuyết, không gì là bất khả thi với 'tàu tốc hành'. Song, làng banh nỉ lúc này đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của nhiều tay vợt như Kei Nishikori hay Marin Cilic. Theo đó, thử thách dành cho Federer là rất nhiều.