SGTT.VN - Trung Quốc đã ngưng nhập sữa bột từ New Zealand và ra lệnh cho các nhà nhập khẩu kéo sản phẩm của họ ra khỏi kệ hàng sau khi Fonterra công bố sữa whey của họ – dùng để làm sữa formula và nước uống thể thao – bị nhiễm khuẩn Clostridium botulinum.

Clostridium botulinum là một loại khuẩn hình que gram dương gây ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, tê liệt và thậm chí tử vong.

Fonterra đã phát hiện một giống khuẩn Clostridium trong sản phẩm hồi tháng 3, nhưng tiếp tục xét nghiệm cho đến tháng 7 mà không thông báo gì cho các cơ quan chức năng.

Helen Clark, cựu Thủ tướng New Zealand, giờ đây đang là trưởng Chương trình phát triển của Liên hiệp quốc (UNDP), nói: “Điều quan trọng thực sự là Fonterra phải nhận thức tức khắc đó là một vấn đề và báo ngay cho chính quyền. Đây là những vấn đề liên quan đến sống và chết, đến mạng sống trẻ em”.

Chính quyền New Zealand đang đòi câu trả lời từ phía Fonterra trong những ngày tới, rằng tại sao họ kéo dài thời gian mà không thông báo ngay cho bộ Các sản phẩm sơ chế và khách hàng của họ về sự lây nhiễm vốn xảy ra hồi tháng 5.2012.

Nhà xuất khẩu sữa khổng lồ đang bị tẩy chay và đối diện với sự điều tra của chính quyền sau khi hãng này công bố hôm 31.7, rằng các xét nghiệm của họ phát hiện đạm whey cô đặc của hãng dương tính đối với một loại khuẩn có thể gây ngộ độc tê liệt, một hình thức ngộ độc thực phẩm nguy hiểm.

Sự vụ có liên quan đến 40 tấn đạm whey được sản xuất cách đây hơn một năm và được dùng làm 900 tấn thực phẩm gồm sữa formula trẻ sơ sinh, yoghurt, nước uống thể thao và nước uống đạm, xuất sang bảy nước.

Bộ Nông ngư lâm nghiệp của Úc cho biết đã báo động về khả năng lây nhiễm khuẩn trong đạm whey và đang làm việc với chính quyền New Zealand để nhận diện những thực phẩm nào có nguy cơ đối với người tiêu dùng.

Tờ New York Times cho rằng ngộ độc gây tê liệt cũng có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng ở Malaysia, Arập Xêút, Thái Lan và Việt Nam.

Sữa bột này được xuất sang Úc, Trung Quốc, Malaysia, Arập Xêút, Thái Lan và Việt Nam, và chính quyền New Zealand đã thông tin cho tổ chức Y tế thế giới về sự lây nhiễm.

K.T