Hãng xe Mỹ Ford vừa công bố mẫu Focus mới được trang bị động cơ 1,0 lít EcoBoost là mẫu xe gia đình động cơ xăng đầu tiên tại châu Âu có mức phát thải dưới 100 g khí CO2/km, đồng thời mức tiêu hao nhiên liệu chỉ khoảng 4 lít xăng/100 km.

Cụ thể Focus mới được trang bị động cơ 1,0 lít EcoBoost với 4 phiên bản tại thị trường châu Âu, gồm bản tiêu chuẩn công suất 100 mã lực và lượng khí CO2 phát thải 109 g/km; bản 125 mã lực với mức phát thải 114g CO2/km; bản mới nhất vừa ra mắt có mức tiêu hao 23,9 lít/100 km cùng mức phát thải 99 g C02/km. Danh hiệu “xanh” nhất thuộc về bản ECOnetic sử dụng máy dầu với chỉ 88 g CO2/km nhờ hàng loạt công nghệ hiện đại như dừng cầm chừng, tái tạo năng lượng phanh, chế độ lái tiết kiệm…

Các thế hệ Focus có mức phát thải CO2 ngày càng giảm

Được biết ngoài Focus, siêu động cơ EcoBoost 1.0 lít đã được Ford trang bị cho Fiesta, B-Max, C-Max và sắp tới là xe SUV cỡ nhỏ EcoSport, xe minibus Transit, xe đa dụng Tourneo Connect và đặc biệt là Mondeo hoàn toàn mới. Thậm chí Ford còn đang xây dựng phương án lắp động cơ siêu nhỏ siêu khỏe này vào mẫu xe phân khúc hạng D.

Tại Việt Nam, các mẫu xe toàn cầu mới như Fiesta, Ranger, Focus và sang năm 2014 tới là EcoSport được lắp ráp và phân phối nhưng chưa có thông tin nào về việc động cơ EcoBoost được lắp ráp cho các mẫu xe này.

Công Thường - tổng hợp