Nữ game thủ luôn phải tỉnh táo trong thế giới đầy mộng tưởng game online.

Thế giới ảo tưởng như hoàn toàn vô hại nhưng lại ẩn chứa những cạm bẫy khó lường. Với người chơi, đặc biệt là nữ giới, cạm bẫy mà game online giăng ra thường rất tinh vi và đánh đúng tâm lý mềm yếu nữ nhi.

Tâm tính - điểm yếu của nữ game thủ

Nữ giới chơi game đa phần đều rất "con người". Họ thường coi thế giới ảo chính là nơi họ thể hiện con người thật của họ. Tính cách, hành xử, giao tiếp… mọi thứ họ thể hiện trong game thường truyền tải phần lớn góc thật trong con người họ. Khi gặp những điều ức chế trong game, họ thường khá shock, thậm chí có thể khóc một cách ngon lành do những vấn đề bí bách, uất ức của thế giới ảo. Nói chung, tâm tính của nữ giới khi chơi game không mấy khác biệt lớn với thế giới thực.

Khác hoàn toàn với nữ giới, nam giới có xu hướng coi thế giới ảo là một môi trường cho họ thử nghiệm phần "con" của mình. Nam giới đặc biệt ưa thích các hoạt động PK trong game bởi ở đó, họ được phát huy cao độ tính cạnh tranh đã ngấm vào gen di truyền nam giới. Nam giới coi thế giới ảo là nơi họ giải trí xả stress, họ không quá câu nệ việc gắn liền bản chất con người giữa đời thực và thế giới ảo. Đôi khi, một sát thủ máu lạnh trong game online lại là một anh chàng hiền khô như đất ngoài đời (và ngược lại).

Sự khác biệt lớn trong cách tiếp cận và nhìn nhận thế giới ảo giữa nam giới và nữ giới vô hình chung đã tạo ra các "cặp đôi lệch" trong game. Nam giới có thể dễ dàng lựa chọn một cô bạn gái họ thấy ưng ý nhưng nữ giới lại thường chọn "lầm". Khi có cơ hội gặp gỡ ngoài đời thực, đại đa số nam giới đều mong muốn cô bạn gái ảo mình xinh đẹp. Trong khi đó, nữ giới lại "mơ" một hình tượng người yêu long lanh, ngời ngời như trong game.

Cạm bẫy vô hình mang tên tình yêu ảo

Tình yêu online chính là cạm bẫy hiểm nguy hàng đầu với nữ giới. Với điểm yếu dễ tin, dễ dụ, nữ giới thường trở thành mục tiêu chinh phục của một số người chơi game online. Sự thiếu kiến thức về cuộc sống thực đã khiến cho nhiều cô gái nhẹ dạ trong thế giới ảo. Chỉ cần vài ba cuộc trò chuyện đêm khuya, một ba lần cùng nhau luyện kiếm, tặng hoa hồng, treo máy, chia sẻ tài khoản chơi và đặc biệt sự bảo vệ tuyệt đối với "thế lực xấu" phá đám, nữ giới đã dễ dàng "rung rinh" tình cảm nam nữ.

Khi yêu, người con gái có xu hướng hết mình. Những ham muốn của nam giới thường đâu chỉ dừng ở cuộc sống ảo. Nhiều cuộc tình online đã chóng vánh tan vỡ chỉ vì sự lợi dụng của nam giới trong tình yêu. Lợi dụng trong tiền bạc, mối quan hệ và không tránh khỏi vấn đề thể xác.

Ngoài tình yêu ảo, nữ giới cũng cần lưu ý các trường hợp lừa đảo vật phẩm trong game. Với tính cách cả tin, việc một người "bạn" tâm giao trước nay hỏi mượn đồ, mượn tài khoản dễ đồng nghĩa với hành động lấy cắp vật phẩm. Khi đi offline riêng hay đông người, hãy lưu ý tới địa điểm tổ chức và thành phần tham dự là ai. Khi một ai đó nhờ nạp thẻ, tốt nhất nên từ chối nếu bạn không biết rõ họ ngoài đời.

Tránh bẫy ảo như thế nào?

Bạn là nữ và yêu thích game online? Để không rơi vào cạm bẫy nguy hiểm trong thế giới ảo, điều duy nhất bạn cần lưu ý đó là tỉnh. Bạn không cần phải thay đổi con người của bạn để chống lại cả thế giới bởi điều đó sẽ rất mệt mỏi. Nữ giới sinh ra thể chất và tính khí đã không mạnh mẽ được như nam giới. Do vậy, đừng tự tạo cho mình những áp lực không đáng có. Thay vào đó, bạn hãy hoàn thiện chính bản thân và luôn tâm niệm thế giới ảo chỉ là thế giới ảo. Game online chỉ là hình thức giải trí đơn thuần. Hãy luôn giữ cái đầu thật tỉnh để điều khiển tâm tính của mình vững trước thông tin trái chiều.

Cộng đồng luôn trân trọng và yêu quý các game thủ nữ. Tuy nhiên, cộng đồng không thể bảo vệ bạn bởi chỉ có bạn mới là người nhìn thấy cạm bẫy vô hình giăng cho mình. Xã hội ảo cũng như thật, luôn có những thành phần xấu, tốt người tốt. Vấn đề là chúng ta cho mình cơ hội tiếp xúc với mặt nào nhiều hơn.

Hà Diệp Nhi