Nhiều game thủ vẫn nhầm lẫn game không có giấy phép với game private.

Hiện nay, hầu hết các game đang phát hành tại thị trường game Việt đều không có giấy phép. Tuy nhiên, khá nhiều game thủ nhầm lẫn các game này với khái niệm private server. Game private là những sản phẩm không nhận được sự hỗ trợ từ phía đối tác phát triển. Game có thể do một nhóm người lấy source về (Dưới hình thức "chôm" hoặc chỉnh sửa từ nguồn mở game) và sau đó phát hành tại VN. Private server hoàn toàn khác với các game do NPH chính thức có bản quyền mua về. Các sản phẩm Private đều có những đặc điểm chung dễ nhận thấy.

Website nghèo nàn, không có đầu tư

Hầu hết các Private server đều do một nhóm nhỏ phát sinh làm nên không có thời gian đầu tư nhiều cho hệ thống website, forum, mạng lưới cộng đồng… Khi vào một Private server, bạn dễ dàng nhận ra sự cẩu thả và nghèo nàn trong trình bày website cũng như các trang nhỏ vệ tinh. Nhiều game private còn bê nguyên nội dung forum lên làm website cũng như giữ nguyên câu chữ thô tục của diễn đàn.

Không xuất hiện thông tin trên các báo game uy tín

Hầu hết các game private đều không đi tin bài trên các báo game uy tín. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều game private đã thông qua một vài đường chính thống để xuất hiện trên một số nơi. Việc nhận diện các game này khá khó khăn cho người dùng vì nhiều khi, bản thân trang tin game cũng không ghi rõ đó là game private. Vì thế các game thủ cần tham khảo trên các diễn đàn để có thể có câu trả lời nếu thấy nghi ngờ sản phẩm nào là Private server.

Thiết kế "đạo" lại từ NPH chính thống

Một số game private còn đạo lại chính game có bản quyền phát hành từ đối tác phát triển. Tiêu biểu như MU lậu, Kiếm Thế lậu, Cổ Kiếm lậu, Gunny lậu… Với các game này, bạn sẽ rất dễ dàng nhận diện bởi sự sai lệch trong đường dẫn game cũng như sự chắp vá nội dung thiết kế không đồng bộ. Việc lấy cắp toàn bộ thiết kế từ logo game tới giao diện teaser, trang chủ khiến nhiều game thủ không để ý. Tuy nhiên, chỉ cần các bạn lưu ý một chút là có thể nhận biết đâu là game chính và đâu là game giả.

Hiểm họa "tiền mất tật mang" từ private server

Do không giấy phép phát hành, không bản quyền phát hành, các private server luôn thiếu hụt đội ngũ hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho game. Với việc đầu tư đơn giản và thiếu chuyên nghiệp, các máy chủ của private server thường xảy ra hiện tượng lag, giựt khi chơi game. Xét về yếu tố chất lượng vận hành, các máy chủ private đều có nguy cơ tiềm ẩn "chết" bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, các private server sẽ luôn bị truy quét mạnh và có thể bị dẹp bất cứ lúc nào. Khi máy chủ bị đóng, đồng nghĩa công sức của nhiều người chơi sẽ hoàn toàn uổng phí, xuống sông xuống biển.

Lựa chọn private server hay server chính thống đều nằm ở quyền của mỗi người chơi. Tuy nhiên, người chơi được quyền biết mình đang chơi server chính thống hay server private.

Hà Diệp Nhi